Cách chọn Hosting tốt nhất cho website WordPress [từ A-Á]

Cách chọn Hosting tốt nhất cho website WordPress

Chọn được hosting tốt nhất cho website WordPress giúp tăng tốc độ tải trang, bảo mật và vận hành ổn định; nhờ đó sẽ tăng thứ hạng SEO và tăng doanh số bán hàng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn về hosting cho website WordPress, từ Shared Hosting, VPS Hosting, Dedicated Server, v.v… với đủ các mức giá khác nhau.

Nhiều nhà cung cấp còn tạo ra những gói hosting có những cái tên khác nữa như Managed WordPress Hosting, WooCommerce Hosting, v.v…

Nếu bạn đang hoang mang không biết nên chọn hosting nào là phù hợp cho website WordPress giữa vô vàn sự lựa chọn?

Khánh viết bài này để giúp bạn tìm được hosting tốt nhất mà website WordPress và users của bạn sẽ cần!

Với nhiều năm tạo website và lập trình website WordPress, mình đã sử dụng qua rất nhiều nhà cung cấp hosting và các gói hosting khác nhau. Khánh có thể đề xuất ngay những hosting WordPress tốt nhất bạn nên sử dụng, trường hợp bạn lười tìm hiểu có thể chọn luôn khỏi suy nghĩ.

Tuy nhiên bài viết này mình muốn bạn hiểu được mọi ngóc ngách về WordPress Hosting, và hiểu được website WordPress của bạn yêu cầu những gì từ hosting, có như vậy bạn mới ra quyết định “đáng đồng tiền bát gạo” đúng không?

Hosting WordPress là gì?

hossting wordpress là gì

Nói ngắn gọn luôn “cho nó vuông”, WordPress Hosting đơn giản là Hosting được tối ưu tốt hơn cho mã nguồn WordPress, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của WordPress về tốc độ, tính năng, bảo mật và hoạt động ổn định. Ngoài ra WordPress Hosting cũng làm đơn giản hóa quá trình cài đặt WordPress và các plugin WordPress cần thiết.

Như bạn đã biết, Hosting là một trong 3 thành phần tối thiểu cần có để một website WordPress có thể hoạt động, bao gồm:

 • Hosting
 • Domain (được kết nối đến hosting)
 • Và mã nguồn WordPress được cài trên hosting.

Xét về chức năng thì WordPress Hosting cũng như các loại Hosting khác; đó là lưu trữ mã nguồn, lưu trữ dữ liệu website, xử lý các yêu cầu từ người dùng như upload, download, duyệt web, v.v… hoạt động liên tục 24/24.

Khi người dùng gõ tên miền website (domain) vào trình duyệt sẽ được hệ thống DNS phân giải tên miền dẫn đến Hosting, mã nguồn WordPress sẽ xử lý sau đó web server trên hosting sẽ trả kết quả về trình duyệt người dùng.

Bạn có thể thấy Hosting là yếu tố quyết định đến tốc độ web, bảo mật, và hoạt động ổn định của một website.

WordPress yêu cầu Hosting như thế nào?

yêu cầu Hosting cho WordPress

Các yêu cầu cơ bản dành cho Hosting chạy WordPress bao gồm:

 • Hỗ trợ PHP phiên bản từ 7.4 trở lên
 • Hỗ trợ MySQL phiên bản 5.6 trở lên, hoặc MariaDB phiên bản 10.1 trở lên
 • Hỗ trợ HTTPS
 • Hỗ trợ web server Nginx, Apache hoặc LiteSpeed

Các thông tin trên các nhà cung cấp hosting họ sẽ đều ghi rõ trên website của họ.

Bạn có thể thấy là WordPress không yêu cầu quá khắt khe về hosting, tuy nhiên đây chỉ mới là yêu cầu của bản thân mã nguồn WordPress; còn rất nhiều yêu cầu khác từ dự án và khách truy cập web của bạn sẽ cần nữa.

Và không phải nhà cung cấp WordPress nào cũng tốt như nhau!

Tiếp tục đọc để chọn được hosting ngon nhất cho website WordPress của bạn nhé!

Phân loại Hosting WordPress

Nội dung phần này sẽ giúp bạn có cái nhìn “xuyên thấu” về thị trường cho thuê Hosting và bạn sẽ hiểu được hosting loại nào là phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Dựa trên tình hình “HostBiz” hiện nay mình phân loại những dạng hosting thường gặp sau đây dành cho website WordPress.

1. Shared Hosting

shared hosting

Shared hosting có thể nói là dạng hosting được dùng nhiều nhất trong giới “WordPressBiz” hiện nay.

Nhà cung cấp shared hosting sẽ chia nhỏ một server vật lý hoặc server ảo thành nhiều gói hosting gọi là shared hosting; mỗi gói shared hosting khách hàng thuê có thể cài được 1 hoặc nhiều website (tùy theo gói).

Nghĩa là sẽ có hàng trăm website cùng cài trên một server, các website này sẽ chạy và sử dụng tài nguyên chung như CPU, RAM, ổ cứng, đường truyền trên một server.

Ưu điểm của shared hosting:

 • Giá rẻ: chính vì số lượng người dùng chung một server nên giá thuê của shared hosting thường là rẻ nhất trong tất cả các dạng hosting.
 • Dễ sử dụng: shared hosting thường được cung cấp kèm bảng điều khiển cPanel nên rất dễ sử dụng.
 • Không cần quản lý: việc quản lý hoặc nâng cấp server, hoặc khi có sự cố, nhà cung cấp shared hosting sẽ lo hết.

Nhược điểm của shared hosting:

 • Website thỉnh thoảng bị sập: vì có quá nhiều website ở trên cùng một server nên có thể gây quá tải và gây đứng web đôi lúc, nhà cung cấp nào càng tham lam bán nhiều tài khoản shared hosting thì dễ bị như vậy.
 • Vận hànnh thiếu ổn định: cũng vì quá nhiều website xài chung tài nguyên nên việc tắc ngẽn hoặc máy chủ phản hồi chậm là điều khó tránh ở shared hosting.
 • Vấn đề về bảo mật: đây là nhược điểm không thể tránh được nếu sử dụng shared hosting; nếu một web nào đó bị hack thì xác xuất cao là các web khác trên server đó sẽ bị ảnh hưởng.

Shared hosting phù hợp với:

 • Những người mới không có kinh nghiệm về web hosting, bởi vì đã có nhà cung cấp lo rồi.
 • Những ai mới bắt đầu mà muốn giảm chi phí lúc đầu.
 • Các website mới hoặc có lượng truy cập còn ít.

Nhà cung cấp shared hosting tốt nhất hiện nay theo đánh giá của Khánh chính là HawkHost.

2. Virtual Private Server (VPS)

vps

VPS còn gọi là máy chủ riêng ảo, nó được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa để chia tách một máy chủ vật lý thành các VPS. Mỗi VPS có tài nguyên về CPU, RAM, v.v… riêng rẻ với công nghệ ảo hóa phần cứng KVM; tải khoản VPS này sẽ không ảnh hưởng đến VPS khác.

VPS cung cấp cho bạn một server đầy đủ tính năng như một máy chủ vật lý, bạn có thể cài đặt hệ điều hành, cài các phần mềm, tối ưu mọi thứ theo ý thích. VPS bảo mật hơn và hoạt động ổn định và chịu tải tốt hơn nhiều so với shared hosting.

Ưu điểm của VPS hosting:

 • Toàn quyền kiểm soát: với VPS bạn tùy ý cài đặt từ hệ điều hành, các phần mềm, bật tắt, khởi động lại, tối ưu, v.v… làm tất cả mọi thứ như một server vật lý trong khi shared hosting không làm được.
 • Giá rẻ hơn server riêng: vì được chia nhỏ từ một server nên giá thuê sẽ rẻ hơn thuê cả nguyên con server vật lý riêng.
 • Chạy nhanh hơn và ổn định hơn nhiều lần shared hosting.
 • Bảo mật hơn shared hosting, bởi vì mọi tài nguyên được tách riêng rẽ giữa các tài khoản VPS.

Nhược điểm của VPS hosting:

 • Giá cao hơn shared hosting một chút.
 • Khó sử dụng hơn shared hosting, chủ yếu phải sử dụng dòng lệnh.
 • VPS có mạnh hơn shared hosting hay không lại phụ thuộc vào bàn tay tối ưu của bạn, không biết tối ưu có khi lại còn thua cả shared hosting.

VPS hosting phù hợp với:

 • Các website có lượng truy cập khá yêu cầu độ chịu tải cao, thường thì mọi người hay bắt đầu với shared hosting, sau đó khi web có lượng truy cập tăng lên sẽ đổi qua VPS.
 • Những ai có kiến thức về web hosting.
 • Những ai muốn vọc và muốn tối ưu mọi thứ tốt hơn.
 • Website của bạn cần cài các phần mềm mà shared hosing không đáp ứng được.

3. Cloud Server / Cloud Hosting

Cloud server

Cloud Server còn gọi là Cloud VPS hoặc Cloud Hosting là một dạng VPS nhưng dựa trên công nghệ điện toán đám mây (Could Computing).

Khác với VPS truyền thống, Cloud VPS hoạt động trên cụm rất nhiều máy chủ thay vì việc ảo hóa và phân tách tài nguyên chỉ trên một máy chủ vật lý.

Khi một máy chủ nào đó gặp sự cố thì Cloud VPS vẫn hoạt động bình thường nhờ tài nguyên được phân bổ giữa các server.

Nhờ vậy Cloud VPS sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn, khả năng mở rộng tài nguyên dễ dàng.

Ví dụ như Khánh mới bắt đầu website còn ít truy cập, mình sẽ chọn một con Cloud VPS 1CPU và 1GB RAM, nhưng sau này mình muốn nâng cấp cấu hình VPS lên 4CPU và 16GB RAM ví dụ vậy, lúc này mình chỉ cần click vài cú chuột là xong, đó là nhờ công nghệ điện toán đám mây.

Website khanhplus.com của Khánh hiện tại đang được lưu trữ trên Cloud VPS của VULTR. Bạn thấy tốc độ truy cập có ổn không?

Trường hợp bạn không có kiến thức về web hosting hoặc không muốn tốn thời gian vọc vạch, nhưng vẫn có nhu cầu dùng tới VPS, hãy liên hệ Khánh nhé!

Khánh nhận cài đặt website WordPress trọn gói; bao domain miễn phí, miễn phí năm đầu tiên sử dụng hosting trên VPS của mình, và còn tặng luôn theme Flatsome bản quyền nữa nhé!

4. Dedicated Server

dedicated server

Khi bạn thuê Dedicated Server có nghĩa thuê máy chủ vật lý riêng “một mình một ngựa”, hoàn toàn không có ảo hóa hay chia tách gì hết.

Bạn có toàn quyền thực sự để cài đặt, cấu hình, quản lý nó theo ý thích. Đây là loại hosting đắt nhất trong các loại mình kể ra trong bài này.

Ưu điểm của Dedicated Server:

 • Bạn thực sự toàn quyền quản lý cả phần cứng lẫn phần mềm của server, thích cài đặt cầu hình tùy ý.
 • Bạn hoàn toàn độc lập vì không phải xài chung với bất cứ ai khác.

Nhược điểm của Dedicated Server:

 • Giá thuê siêu chát, đắt nhất trong cái loại web hosting.
 • Cực kỳ khó cài đặt, cấu hình và quản lý nó.

Dedicated Server phù hợp với:

 • Dedicated Server sẽ cần cho website có lượng truy cập cực lớn hoặc phải xử lý các ứng dụng cực khủng.
 • Các doanh nghiệp lớn thường hay sử dụng Dedicated Server và có IT để quản lý.

5. Managed WordPress Hosting / Managed Cloud Hosting

Dịch vụ hosting này bản chất là tổng hợp các ưu điểm của Shared Hosting và Cloud Server lại với nhau để phục phụ đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng một Cloud Server mạnh mẽ nhưng lại không có kiến thức nhiều về web hosting và cần sự hỗ trợ như ở Shared Hosting.

Với dịch vụ Cloud Server hoặc VPS thông thường bạn phải tự cài đặt và quản lý server khi thuê (còn gọi là Unmanaged VPS). Tức là bạn chỉ thuê server và trả tiền cho việc thuê nó. Họ chỉ hỗ trợ khi có sự cố về đường truyền, phần cứng này nọ thôi, còn lại bạn phải tự xử hết.

Với Managed WordPress Hosting hoặc Managed Cloud Hosting, nhà cung cấp sẽ thay mặt bạn thuê Cloud Server từ các nhà cung cấp như VULTR, Linode, DigitalOcean.

Sau đó họ sẽ cài đặt và tối ưu tất cả mọi thứ làm sao tối ưu nhất cho website WordPress, vận hành nó, giúp đỡ bạn khi có bất kỳ yêu cầu gì, giống như lúc bạn sử dụng Shared Hosting.

Bạn sẽ được hỗ trợ tận răng với tất cả các tiện ích tốt nhất dành cho WordPress.

Nhược điểm là giá thuê khá cao bởi vì bạn phải trả thêm chi phí cho đội ngũ kỹ thuật chăm sóc hỗ trợ.

Những lưu ý khi thuê Hosting cho website WordPress

Bạn nên xem xét những yếu tố này khi chọn mua Hosting cho website WordPress.

1. Các thông số kỹ thuật

Bạn chỉ cần chú ý tới các thông số kỹ thuật chính sau đây:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): với website như giới thiệu doanh nghiệp hay tin tức thì dung lượng lưu trữ cỡ 1GB-3GB là dư sức, còn với website như kiến trúc hoặc photo studio thì sẽ tốn nhiều dung lượng hơn và thường phải thuê thêm gói hosting chuyên để lưu trữ hình ảnh; nên nhớ là dung lượng lưu trữ là giới hạn, có nhiều gói hosting họ quảng cáo lưu trữ không giới hạn nhưng điều đó không chính xác, vì họ lại giới hạn bằng số lượng file được upload lên host.
 • Băng thông (Bandwidth): web càng nhiều truy cập, nhiều thao tác download và upload, file dung lượng lớn, v.v… sẽ cần nhiều băng thông. Băng thông tính bằng tổng lượng download / upload hàng tháng.
 • Hỗ trợ các phiên bản PHP và MySQL hoặc MariaDB mới nhất để đảm bảo tương thích và bảo mật.
 • Hỗ trợ SSL hoặc HTTP2: chứng chỉ SSL hoặc giao thức HTTP2 hiện nay đều có tầm ảnh hưởng đến SEO.
 • Sử dụng Nginx hoặc Litespeed Web Server để có hiệu suất cao nhất.

2. Datacenter location

Ưu tiên chọn hosting có vị trí đặt server ở gần với người dùng web nhất để tốc tải trang là nhanh nhất.

Về lý thuyết thì nếu khách truy cập web phần lớn là từ Việt Nam thì bạn sẽ ưu tiên chọn hosting Việt Nam, lý thuyết là thế tuy nhiên thực tế sẽ khác mà mình sẽ nói ở phần dưới.

Để khắc phục, rất nhiều các web Việt Nam (bao gồm cả khanhplus.com) sẽ chọn nhà cung cấp hosting quốc tế có datacenter gần Việt Nam như Singapore, Hongkong, Tokyo, Seoul, Ấn Độ sẽ có tốc độ truy cập web từ Việt Nam rất nhanh.

3. Hoạt động ổn định (uptime)

Đánh giá sự hoạt động ổn định của host thường người ta nhắc tới uptime là tỉ lệ thời gian hosting chạy trơn tru không có sự cố làm gián đoạn, và nhà cung cấp hosting nào cũng sẽ ghi con số này trên các gói hosting của họ là 99,99%!

Thực sự không phải như thế!

Các gói shared hosting rất khó để có được uptime 99.99%, bởi vì hàng trăm website cùng đặt trên server đã gây tắc ngẽn gây sự cố rồi, chưa kể khi có một website trên đó bị tấn công DoS thì sập cả đám; tình trạng DoS để phá hoại nhau xảy ra khá nhiều ở các nhà cung cấp host Việt Nam.

Sử dụng VPS, Cloud Server hoặc Managed WordPress hosting sẽ có được sự ổn định cao nhất nhờ ít phải chia sẻ và ảnh hường lẫn nhau.

4. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Yếu tố này cực kỳ quan trọng, sự cố chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng hosting, và xảy ra bất cứ lúc nào. Và chắc chắn bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp hosting.

Và phần lớn các sự cố đến hosting lúc nào cũng cần giải quyết tức thời chứ không có chờ được. Do đó cần chọn nhà cung cấp phải có dịch vụ hỗ trợ tốt, sẵn sàng 24/24, quy trình xử lý nhanh không trì hoãn.

Ngoài ra đội ngũ hộ trợ phải được huấn luyện chuyên nghiệp và xử lý sự cố nhanh và chính xác nữa.

Ưu tiên nhà cung cấp hỗ trợ nhiều phương thức hỗ trợ nhanh như gọi điện hay live chat.

5. Chọn hosting trong nước hay hosting nước ngoài?

Chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc việc nên chọn hosting nước ngoài hay trong nước nếu như website của bạn dành cho user Việt Nam (user nước ngoài thì khỏi suy nghĩ cứ chọn host nước ngoài).

Mỗi lựa chọn có cái hay và cái dở, cùng tìm hiểu để quyết định nhé.

Ưu điểm của hosting trong nước:

 • Về lý thuyết tốc độ truy cập từ Việt Nam sẽ nhanh do server đặt ở Việt Nam.
 • Trên lý thuyết truy cập vào web được đảm bảo khi có sự cố đứt cáp quang đi quốc tế.
 • Đăng ký không cần thẻ thanh toán quốc tế hoặc PayPal.
 • Hỗ trợ tiếng Việt.
 • Có thể xuất hóa đơn VAT.

Nhược điểm của hosting trong nước:

 • Thiếu ổn định: vấn đề này xuất phát từ cả chủ quan lẫn khách quan của nhà cung cấp host; về chủ quan có thể hơi tham lam nhét quá nhiều tài khoản shared hosting lên server để tăng lợi nhuận; về khách quan thường hay bị đối thử chơi xấu DoS để phá hoại, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh hay xảy ra ở Việt Nam mừ!
 • Dịch vụ hỗ trợ còn yếu: nhân viên hỗ trợ kỹ thuật có trình độ chưa ổn, các phần mềm quản lý hay quy trình vận hành chưa tốt tên việc hỗ trợ còn chậm trễ.
 • Giá đắt hơn so với hosting nước ngoài: giá thường cao hơn tính trên cùng lượng tài nguyên so với hosting của nước ngoài.
 • Bot của các công cụ tìm kiếm như Google thường ở nước ngoài sẽ khó thu thập dữ liệu của web trong nước khi có sự cố đứt cáp quang.

Ưu điểm của hosting nước ngoài:

 • Server cấu hình cao, công nghệ mới và tiên tiến.
 • Hoạt động ổn định và bảo mật tốt.
 • Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp và có chuyên môn cao, phục vụ khách hàng hết nấc.
 • Giá rẻ hơn nhiều so với hosting trong nước.
 • Tốc độ truy cập website với server ở Singapore, Hongkong, Tokyo, v.v… nhanh như ở Việt Nam nếu không có sự cố đứt cáp đi quốc tế.

Nhược điểm của hosting nước ngoài:

 • Không hỗ trợ bằng tiếng Việt.
 • “Sấp mặt” khi đứt cáp quốc tế.
 • Không có hóa đơn VAT.

Hosting trong nước tốt nhất cho WordPress

Mình không sử dụng hosting trong nước cho các website của mình; nhưng mình có mua hosting trong nước cho khách của mình.

Do đó mình cũng có dịp trải nghiệm dịch vụ hosting của một số công ty trong nước.

Theo đánh giá cá nhân thì dịch vụ hosting trong nước uy tín nhất là AZDIGITinoHost. Chất lượng hosting khá ổn định và đặc biệt là dịch vụ hỗ trợ tận tình nhất so với các nhà cung cấp hosting trong nước khác.

Ngoài ra thuê hosting bên AZDIGI hay được khuyến mãi kèm theo các theme hoặc plugin bản quyền như WP-Rocket.

Hosting nước ngoài tốt nhất cho WordPress

Số lượng nhà cung cấp hosting quốc tế nhiều vô kể; tốt có, tệ có. Mình đã sử dụng qua rất nhiều nhà cung cấp rồi.

Đây là danh sách các nhà cung host nước ngoài mình đánh giá cao nhất và phù hợp với các website truy cập từ Việt Nam lẫn quốc tế.

 1. HawkHost: dịch vụ shared hosting bao ngon – bổ – rẻ, dịch vụ support tận tình hết nấc; giá đăng ký lần đầu và gia hạn đều rẻ, thường xuyên có mã khuyến mãi Coupon giảm giá. Đặc biệt có server đặt ở Singapore và Hongkong nên đảm bảo tốc độ nhanh khi truy cập từ Việt Nam.
 2. SiteGround: dịch vụ shared hosting ở SiteGround là dạng cao cấp, chất lượng và dịch vụ khỏi phải bàn, có server ở Singapore. Mình đã sử dụng shared hosting ở đây và thấy tốc độ tải website có khi vượt mặt cả VPS nếu không biết tối ưu. Nhưng giá thì bao chát!
 3. VULTR: nhà cung cấp Cloud VPS bao ngon – bổ – rẻ. Mình hiện nay dùng hosting chủ yếu từ nhà cung cấp này; VULTR sinh sau đẻ muộn so với các công ty khác, nhưng nhờ đó họ toàn sử dụng phần cứng và công nghệ tiên tiến. Họ có datacenter đặt khắp thế giới, gần Việt Nam có Singapore, Tokyo và Seoul. Bạn có thể dùng thử miền phí VULTR 30 ngày bằng cách dùng Coupon Code.
 4. CloudWays: dịch vụ Managed Cloud Hosting tốt nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng Clould VPS từ VULTR, Linode, DigtalOcean, AWS hay Google Cloud dễ dàng vì có đội ngũ của CloudWays lo hết, bạn chỉ cần trả phí cao hơn so với thuê VPS thông thường.
 5. Kinsta: là dịch vụ Managed WordPress Hosting tốt nhất hiện nay. Họ chỉ sử dụng duy nhất Google Cloud với nhiều datacenter; chất lượng và dịch vụ ở Kinsta là hàng top. Đây đúng nghĩa là dịch vụ bao lo hết từ A-Z về hosting và WordPress. Giá cả thì cũng hàng siêu chuối chát!

Bạn nên chọn Hosting nào cho WordPress?

Nếu bạn có ngân sách khá và không muốn sa đà vào học về web hosting cũng như quản lý nó, tốt nhất nên chọn Kinsta để họ lo từ A-Z trong khi bạn thuê được con hosting mạnh như trâu, cân tất cả thể loại website.

Nếu muốn tiết kiệm hơn nhưng vẫn muốn sử dụng Cloud VPS trong khi không có kiến thức về hosting, bạn nên chọn CloudWays, giá chỉ bằng 1/3 Kinsta.

Nếu bạn có kinh nghiệm về hosting hoặc có khả năng học sử dụng Cloud VPS, bạn nên chọn VULTR để tiết kiệm chi phí nhất và bạn có toàn quyền để tối ưu server theo ý muốn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm về hosting nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí thì sao? Bạn nên chọn HawkHost hay AZDIGI hoặc TinoHost cho website WordPress mới, sau này nâng cấp hosting sau cũng được.

Trường hợp bạn không có kinh nghiệm về hosting, WordPress, muốn tiết kiệm chi phí mà lại được lưu website trên Cloud VPS thì sao? Hãy liên hệ “Hosting ông Khánh” nhé!

Mình cung cấp dịch vụ cài đặt trọn gói website WordPress, bao domain, bao hosting năm đầu đặt trên Cloud VPS của Khánh, tặng kèm theme Flatsome bản quyền nữa!

Túm cái váy lại

Mình không có viết bài để dụ giỗ bạn sử dụng Hosting ông Khánh đâu nhé!

Mình đã phân tích tất cả ngóc ngách về WordPress Hosting và mình nghĩ bạn đã có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định rồi.

Chúc bạn sớm tìm được chỗ chọn mặt gửi vàng nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé blog của Khánh!