Shared hosting là gì? Kiến thức đầy đủ và cần thiết cho người mới.

Shared hosting là gì?

Trong bài viết trước về hosting, Khánh có nhắc tới shared hosting.

Trong bài viết bày Khánh sẽ nói rõ hơn shared hosting là gì, có nên sủ dụng shared web hosting và các kiến thức cơ bản cần thiết cho những bạn mới bắt đầu.

Shared hosting là gì?

Shared hosting là một dạng web hosting phổ biến nhất, trong đó rất nhiều các tài khoản shared hosting sẽ lưu trữ trên cùng một server. Tức là một web server sẽ lưu trữ cùng lúc rất nhiều website cho rất nhiều người dùng khác nhau.

Một server có thể chứa cả trăm tài khoản hosting hay website. Nhờ cách chia sẻ tài nguyên, nên shared hosting có giá thấp nhất trong các dạng web hosting.

Shared hosting phù hợp nhất với các bạn mới bắt đầu tạo website hoặc các website của các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì giá rẻ nhất và phù hợp với các nhu cầu thấp về lưu trữ, băng thông, v.v… hơn nữa với shared hosting mọi thứ được làm sẵn nên phù hợp cho người mới còn ít kiến thức về kỹ thuật mạng.

Nói túm cái quần lại, nếu bạn không chuyên về mạng, muốn tiết kiệm chi phí, chưa có lượng truy cập vào web nhiều thì cứ shared hosting mà triển. Mình hồi mới bắt đầu xài shared hosting của HawkHost và thấy với lượng truy cập mỗi ngày khoảng 3000 người vẫn chạy phà phà.

Tuy nhiên nó sẽ có những nhược điểm mà Khánh sẽ nói thêm ở các phần dưới.

Ưu điểm của shared hosting

Sau đây Khánh sẽ nói về những ưu điểm của shared hosting:

  • Giá rẻ: đây là ưu điểm lớn nhất của shared hosting, bạn chỉ cần tốn khoảng vài chục ngàn đồng một tháng là có tài khoản hosting chạy ngon lành rồi. Giá thuê shared hosting rẻ là nhờ một server có thể chứa cả trăm hay cả ngàn website. Giống kiểu thuê phòng trọ ở ghép vậy.
  • Cực kỳ linh động: các công ty cung cấp hosting có rất nhiều gói shared hosting khác nhau từ cầu hình thấp đến cao. Bạn có thể mua gói thấp trước, sau này khi website lớn lên sẽ update lên gói cao hơn cực kỹ dễ dàng luôn.
  • Dễ sử dụng: shared hosting nhắm tới khách hàng là người mới hoặc người không chuyên về IT nên họ cung cấp sẵn trình điều khiển như cPanel rất dễ sử dụng.
  • Có thể lưu trữ nhiều website trên một tài khoản shared hosting. Và càng tiết kiệm xiền!

Những lưu ý về shared hosting

Đây là những điểm cần lưu ý khi bạn chọn mua shared hosting.

  • Uptime: thông số này thường được cam kết bởi nhà cung cấp, nó có nghĩ là tỉ lệ phần trăm thời gian gói shared hosting đảm bảo chạy trơn tru. Mình xài shared hosting của HawkHost họ bảo đảm uptime là trên 99%.
  • Tốc độ: nếu nhà cung cấp tham lam để quá nhiều tài khoản shared hosting trên cùng một server thì tốc độ sẽ bị giảm đi. Cái này thì hỏi mấy người xài rồi mới biết chứ nhà cung cấp nào cũng nói ngon lành hết.
  • Dung lượng lưu trữ: trừ khi website của bạn là dạng web hình hoặc phim thì mới quan tâm nhiều đến thông số này, chứ các loại web còn lại thì ít khi xài hết dung lượng mặc định của các gói shared hosting lắm.
  • Lượng truy cập: nếu website có lượng truy cập quá lớn thì shared hosting sẽ khó đáp ứng được. Nhưng lượng truy cập thế nào là nhiều? Với người mới thì sau ít nhất 6 tháng website mới có 1000 truy cập một ngày (đây là số liệu từ bản thân mình thôi), nói thế để dễ hình dung. Với shared hosting nó có thể chịu được cả 3000 truy cập một ngày, nên mình thấy cũng chả có gì phải lo.
  • Tùy biến: cái này thực ra chỉ có mấy pro mới quan tâm tới tùy biến để cung cấp các chức năng đặc biệt hơn. Chứ người mới thì cũng chả cần bận tâm đâu.
  • Support: cái này cực kỳ quan trọng. Nếu xảy ra sự cố, mà chắc chắn thế nào cũng có, mà họ support mình không tốt là hỏng luôn.

Lựa chọn thay thế cho shared hosting

Nếu website bạn có lượng truy cập khủng hoặc bạn cần gói hosting có khả năng tùy biến cao thì VPS là lựa chọn tối ưu nhất. Đọc bài này để biết thêm về VPS nhé.

Nói về giá cả thì thực ra nó không cao hơn shared hosting đâu. Mình đang xài VPS của VULTR, một tháng chỉ tốn $5 nhưng mình có thể lưu trữ cùng lúc rất nhiều website, tính ra còn rẻ hơn cả shared hosting.

Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng VPS, nó đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kiến thức hơn. Để đơn giản bạn có thể tìm đọc các bài viết về VPS trên khanhplus.com là có thể làm chủ VPS dễ dàng rồi.

Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết nhất về shared hosting bạn đang cần. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment cho mình biết nhé. Hẹn gặp trong các bài viết tiếp theo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *