Băng thông hosting là gì? Website cần bandwidth bao nhiêu là đủ?

Băng thông website là gì?

Trong bài viết về hosting mình có nhắc đến băng thông hay còn gọi là bandwidth. Có nhiều bạn chưa rõ về nó.

Nên trong bài viết này mình sẽ giải thích băng thông hosting là gì? Tại sao băng thông rất quan trọng với một website? Cách tính toán để chọn băng thông theo đúng nhu cầu. Và các vấn đề khác liên quan đến bandwith.

Băng thông là gì?

Mình có tìm hiểu nhiều nguồn thông tin, tây có ta có, và thấy rằng khái niệm băng thông (bandwidth) dùng trong web hosting dễ gây nhầm lẫn.

Trong lĩnh vực internet hoặc truyền tín hiệu, băng thông được định nghĩa là lượng dữ liệu tối đa (tính bằng bit) được phép truyền qua lại một kết nối tính trên 1 giây.

Có vẻ giống định nghĩa tốc độ (speed) nhỉ? Thực ra khác đó!

Lấy ví dụ này để dễ hình dung. Hãy nghĩ tới băng thông giống như con đường, băng thông lớn thì đường to nhiều làn xe, được nhiều xe chạy. Còn tốc độ truyền dữ liệu lại giống như tốc độ của xe chạy trên con đường đó.

Bandwidth tăng chưa hẳn tốc độ truyền đã tăng, tốc độ phụ thuộc vào tốc độ của mấy con xe chạy trên đường (200-250km/h là cùng). Bandwidth chỉ muốn ám chỉ là độ rộng của đường truyền, đường to thì chạy nhiều xe, đường nhỏ thì bị tắc.

Như vậy nếu hosting có bandwidth lớn thì có thể đáp ứng được càng nhiều truy cập ở một thời điểm.

Nhưng thuật ngữ băng thông trong lĩnh vực web hosting được các nhà cung cấp hosting sử dụng với ý nghĩa hoàn toàn khác với những gì phân tích ở trên.

Bandwidth mà các nhà cung cấp hosting đề cập, đó là lượng dữ liệu tối đa (tính theo tháng) mà website được phép truyền qua lại với người dùng. Như vậy số liệu băng thông mà các nhà cung cấp hosting đưa ra chẳng nói lên được điều gì về khả năng cho phép bao nhiêu người truy cập cùng lúc cả.

Hình bên dưới là thống kê về bandwidth của 1 con VPS hosting mình đang xài. Băng thông của con này là 1000 GB / tháng. Mỗi ngày mình xài cao nhất là 1.5 GB (download & upload), tính ra 1 tháng mình mới xài có 45 GB thôi.

Băng thông của một con VPS của mình.

Băng thông có ý nghĩa gì với website?

Như phân tích ở trên, số liệu băng thông mà các nhà cung cấp hosting sử dụng không nói lên tốc độ truy cập nhanh chậm của một website. Nó đơn giản là giới hạn lưu lượng download và upload giữa website và người dùng trong một tháng.

Nếu bạn dùng quá băng thông theo giới hạn của gói hosting thì website sẽ bị tạm ngưng hoạt động (nhà cung cấp sẽ gửi cảnh báo trước qua email), hoặc phải đóng tiền thêm cho phần vượt quá.

Băng thông bao nhiêu là đủ cho website?

Nếu như bạn đã có website chạy rồi và có được bảng thống kê về băng thông sử dụng như mình ở trên, thì bạn có thể dựa vào đó để ước lượng băng thông cho các website khác.

Trường hợp bạn không có số liệu thì sao? Mình sẽ chỉ cho bạn cách tính đơn giản sau đây.

Nếu trang web bạn đã tạo rồi thì hãy dùng pingdom để test bạn sẽ biết được dung lượng tải trang (page size).

Nếu bạn lần đầu làm website và chưa hình dung được tải trang web nặng bao nhiêu thì cứ lấy là 5Mb cho an toàn.

Giả sử mỗi người truy cập vào web của bạn sẽ xem trung bình là 2 trang. Như vậy mỗi người truy cập sẽ xài tốn 10Mb. Mỗi lần xem trang web đồng nghĩa với việc download dữ liệu về.

Giả sử mỗi ngày website sẽ có 1000 người truy cập, vậy một tháng sẽ có 30 ngàn người.

Một tháng sẽ download về 30000 x 10 Mb = 300 GB

Bạn sẽ viết bài viết nghĩa là sẽ upload lên, cho làm chiếm 10% của download. Như vậy băng thông cần thiết bằng 300GB + 10% x 300GB = 330GB.

Vậy chọn con hosting có bandwidth 500GB cho hoành tráng cho 30 ngàn người truy cập / tháng.

Làm sao để website giảm sử dụng băng thông

Như bạn thấy cách tính băng thông cần thiết ở trên, trang web càng nặng sẽ càng ngốn băng thông.

Do đó cách tốt nhất để hạn chế sử dụng băng thông đó là làm giảm dung lượng trang web. Trang web nặng chủ yếu do hình ảnh, do đó cần chú ý giảm dung lượng hình ảnh.

Nhà cung cấp hosting không giới hạn băng thông

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp hosting không giới hạn băng thông. Như mình cũng đang sử dụng shared hosting của HawkHost, xài tẹt ga không lo về băng thông.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về băng thông và sự ảnh hưởng của nó đến website cũng như quyết định chọn mua hosting.

Nếu có thắc mắc hãy để lại comment mình và 500 anh em khác cùng giải đáp nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp trong các bài viết khác!