WordPress là gì? Tại sao chủ website nên chọn WordPress?

WordPress là gì

Nếu bạn đang tìm hiểu về WordPress để làm website hoặc blog, bài viết này cung cấp chính xác các thông tin bạn đang cần.

Mình sẽ giải thích cặn kẽ tất cả thắc mắc của bạn về WordPress từ A-Z, ưu & nhược điểm, sức mạnh của WordPress, hướng dẫn bạn tạo website WordPress dễ dàng nhanh chóng, và vô số thông tin hữu ích khác.

Để hiểu WordPress là gì và đi sâu hơn, đầu tiên cần tìm hiểu nhanh về các thành phần cơ bản của một website.

Các thành phần cơ bản để tạo website

Bạn sẽ cần ba thành phần cơ bản dưới đây để tạo một website:

  • Tên miền (domain): đây là địa chỉ website ví dụ khanhplus.com. Bạn cần mua tên miền với giá khoảng $10 / năm.
  • Web hosting (server): đây là nơi lưu trữ dữ liệu và mã nguồn website trên server, giúp mọi người có thể truy cập vào web. Bạn cần mua hosting với giá khoảng $60 / năm.
  • Mã nguồn website: đây chính là phần mềm được cài đặt trên web hosting (server) giúp tạo dựng trang web mà bạn có thể xem trên trình duyệt.

Khi người dùng gõ tên domain vào trình duyệt web (trên máy tính hoặc điện thoại) sẽ được kết nối đến server, tiếp theo mã nguồn trên server sẽ dựng lên trang web và gửi lại cho người dùng.

Vậy WordPress là cái chi chi?

WordPress là gì?

WordPress chính là mã nguồn website, là một phần mềm mã nguồn mở (tất cả mọi người được sử dụng hay chỉnh sửa miễn phí). WordPress giúp bạn tạo ra website nhanh chóng và quản lý dễ dàng mà không đòi hỏi bạn phải là lập trình viên.

WordPress được sử dụng bởi trên 60 triệu websites và là hệ thống quản lý nội dung website được dùng nhiều nhất trên thế giới. WordPress được phát triển và cải tiến liên tục bởi đội ngũ lập trình viên dày dặn kinh nghiệm.

Giao diện WordPress cực kỳ dễ sử dụng

WordPress có giao diện đơn giản và dễ sử dụng như Word hay Excel giúp quản lý toàn bộ website mà không cần đụng tới code.

WordPress có thể tạo những loại website nào?

Khi mới được phát triển vào năm 2003, WordPress chủ yếu được sử dụng để xây dựng blog.

Tuy nhiên WordPress hiện nay được sử dụng để tạo ra tất cả loại website bạn mong muốn.

Mình sẽ liệt kê một số loại website phổ biến tạo bởi WordPress nhé:

  • Website bán hàng (e-commerce): với WordPress, bạn dễ dàng tạo ra một website bán hàng chuyên nghiệp đầy đủ chức năng chỉ bằng cách cài thêm plugin WooCommerce.
  • Website doanh nghiệp: nếu bạn đang cần website quảng bá sản phẩm và dịch vụ, WordPress sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra website doanh nghiệp cực kỳ chuyên nghiệp.
  • E-learning website: nếu bạn cần tạo ra lớp học online với đầy đủ chức năng như cho học viên học online, kiểm tra tiến trình học, download tài liệu,… bạn hoàn toàn làm dễ dàng với WordPress.
  • Túm lại là WordPress làm được tất cả các thể loại website bạn muốn!

Các website lớn sử dụng WordPress

Thực tế là WordPress được tất cả mọi người sử dụng cho dù đó là cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức. Website của mình cũng được tạo bằng WordPress.

Dưới đây là một số ví dụ website nổi tiếng đang sử dụng WordPress.

White House

Website chính thức của nhà trắng Mỹ (whitehouse.gov) sử dụng WordPress nhé!

Trang web nhà trắng MỸ sử dụng WordPress

Time

Tạp chí TIME (time.com) của Mỹ cũng sử dụng WordPress.

Tờ báo Time của MỸ cũng sử dụng WordPress

Microsoft

Ngay cả Microsoft cũng sử dụng uWordPress để quản lý website tin tức news.microsoft.com.

Trang tin tức của Microsoft cũng sử dụng WordPress

Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

Có thể nhiều bạn khi nghe đến WordPress sẽ nghĩ ngay đến nền tảng tạo blog miễn phí như blogger.com. Thực ra điều này không chính xác.

WordPress có hiện nay có hai phiên bản:

WordPress.com

WordPress.com chính là dịch vụ cho phép bạn tạo blog và website miễn phí mà không cần mua tên miền hay hosting. Mặc định website của bạn sẽ có địa chỉ dạng như myblog.wordpress.com.

Để sử dụng tên miền riêng bạn phải trả phí thuê hàng năm.

Bạn sẽ không cần mua hosting khi sử dụng WordPress.com, nhưng đây là một hình thức xây nhà trên đất người khác.

Có nhiều hạn chế khi bạn sử dụng phiên bản này, ví dụ bạn sẽ không có đầy đủ quyền quản lý và tùy chỉnh website như mong muốn.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu làm blog cá nhân với mục đích vui là chính. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng blog / website để kiếm tiền nghiêm túc, bạn sẽ phải sử dụng WordPress.org.

WordPress.org

WordPress.org chính là địa chỉ dẫn tới website để bạn download và cài đặt mã nguồn WordPress trên hosting của bạn.

Với phiên bản WordPress.org bạn có toàn quyền tự quyết với website của mình và khi đó WordPress mới thực sự thể hiện hết sức mạnh, bạn thoải mái tùy biến giao diện và thêm chức năng cho website theo ý muốn và xây dựng bất kỳ loại website nào bạn muốn.

Khi mọi người nhắc tới WordPress là ám chỉ tới phiên bản WordPress.org, và tất cả bài viết trên website của mình cũng chỉ hướng dẫn về WordPress.org.

Để bắt đầu tạo website với WordPress, tất cả bạn cần đó là mua domainmua hosting. Bạn có thể xem trong bài viết hướng dẫn chi tiết cách tạo website với WordPress.

Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website?

Hơn 38% website trên thế giới đang sử dụng WordPress bao gồm cả những website nổi tiếng như tạp chí TIME, website của nhà trắng Mỹ, trang tin tức của Microsoft.

Và đây là những nguyên nhân khiến WordPress được sử dụng rộng rãi như vậy.

WordPress là mã nguồn mở

Bạn được download, sử dụng và chỉnh sửa WordPress hoàn toàn miễn phí. Vì là mã nguồn mở nên WordPress liên tục được cải tiến và vá lỗi bởi hàng ngàn lập trình viên chuyên nghiệp và người dùng trên toàn thế giới.

WordPress đơn giản và rất dễ sử dụng

đây chính là ưu điểm lớn nhất của WordPress, bạn không cần biết lập trình, nếu bạn biết sử dụng Word hay Exel thì bạn có thể tạo và quản lý website với WordPress, dễ vậy đó.

WordPress cực kỳ linh động

Với WordPress bạn có thể xây dựng và quản lý bất cứ loại website nào từ blog cá nhân, web học trực tuyến, web doanh nghiệp cho đến web bán hàng online phức tạp.

Khả năng mở rộng và tùy biến cao

Khả năng của WordPress là không giới hạn, bạn có thể thay đổi giao diện hay thêm chức năng cho WordPress với kho theme và plugin khổng lồ chỉ bằng vài cú click chuột.

Khả năng bảo mật cao

Có nhiều người cho rằng WordPress bảo mật kém, điều này theo mình là không đúng, ngược lại bản thân WordPress có khả năng bảo mật rất cao bởi vì cộng đồng lập trình viên liên tục vá lỗi và nâng cấp.

Lý do chính một website WordPress bị hack đó là do phần lớn người sử dụng không có kiến thức tốt về bảo mật, cài đặt các plugin bảo mật kém, và lười update phần mềm.

Cộng đồng sử dụng đông đảo

WordPress có cộng đồng người dùng và lập trình viên rất đông đảo, do đó các hướng dẫn về WordPress rất nhiều, khi bạn gặp sự cố thì nhờ cộng đồng giúp đỡ đông đảo nên bạn không phải đau đầu.

Cách kiếm tiền với WordPress

Có nhiều cách để kiếm tiền với WordPress. Nếu bạn muốn kinh doanh online, bạn có thể xây dựng website bán hàng; nếu bạn có khả năng dạy học, bạn có thể tạo ra lớp học online; nếu bạn đam mê viết lách bạn có thể tạo blog để kiếm tiền.

Với các bạn có khả năng lập trình thì có thể kiếm tiền bằng cách lập trình website WordPress hoặc code theme và plugin WordPress để bán.

Cách tạo website với WordPress

Vậy là mình đã cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin quan trọng về WordPress và có thể bạn đã quyết định chọn WordPress để đi tiếp. Vậy cách tạo một website WordPress như thế nào?

Như mình đã nói ở trên, bạn chỉ cần mua một tên miền và hosting là đủ để bắt tay vào việc tạo website WordPress cho riêng mình.

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress mà mình đã hướng dẫn từng bước vô cùng chi tiết từ cách chọn mua domain, mua hosting, cài đặt WordPress, cài đặt theme và plugin,… cho đến cài đặt Google Analytics.

Bước kế tiếp là gì?

Như vậy bạn đã cùng Khánh tìm hiểu về WordPress và hy vọng bạn sẽ thích thú và chọn WordPress để xây dựng và quản lý website cho riêng mình.

Quá trình xây dựng một website sẽ cần thời gian và công sức tìm hiểu, bạn nhớ ghé website của mình nơi có rất nhiều bài viết hướng dẫn về WordPress nhé.

Trong quá trình xây dựng web nếu gặp vấn đề gì khó khăn hoặc nếu bạn không muốn mất công làm web mà muốn tập trung vào công việc chính thì có thể liên lạc với Khánh, mình có cung cấp dịch vụ thiết kế website WordPress và dịch vụ cài đặt WordPress trọn gói.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *