Cách tối ưu quảng cáo Google Adsense [2021] tăng thu nhập cho website

Cách tối ưu quảng cáo Google Adsense tăng thu nhập cho website

Đây là bài hướng dẫn chi tiết tối ưu quảng cáo Google Adsense trên website hoặc blog nhằm gia tăng thu nhập Adsense và vẫn tuân thủ chính sách của Google.

Bài viết này nằm trong series kiếm tiền với Google Adsense.

Chào các bạn bloggers hoặc các chủ nhân website đang kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense!

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn quan tâm đến việc tối ưu quảng cáo Adsense. Do đó mình muốn dành bài viết này để chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân để giúp bạn gia tăng doanh thu bằng việc tối ưu cách đặt quảng cáo Adsense trên website hoặc blog.

Đầu tiên mình muốn show kết quả so sánh thu nhập trong vòng một tuần trước khi và sau khi tối ưu Adsense trên một website của mình lĩnh vực mỹ phẩm và làm đẹp thị trường Việt Nam.

Website này mỗi ngày có khoảng 1300-1500 page views. Thu nhập từ Adsense chỉ là phụ cho vui để trả tiền thuê domain & hosting, mình chủ yếu kiếm tiền Affiliate từ website này.

Đây là thu nhập trong một tuần từ Google Adsense khi chưa tối ưu cách đặt quảng cáo

Thu nhập từ Google Adsense trong một tuần khi chưa tối ưu hóa

Đây là thu nhập cũng trong một tuần sau khi mình thực hiện tối ưu quảng cáo Adsense.

Thu nhập từ Google Adsense trong một tuần sau khi đã tối ưu hóa

Thu nhập tính trong một tuần đã tăng từ $2.49 lên $4.25, tức là tăng 70% sau khi thực hiện tối ưu cách đặt quảng cáo!

Chưa đâu, hãy xem đây!

Thu nhập từ Ezoic trong một tuần

Thu nhập cũng trong một tuần $9.29, tăng gấp đôi so với Google Adsense đã tối ưu, thậm chí traffic giảm chỉ còn 1000 page views một ngày (do đang test).

Đây là thu nhập từ Ezoic, mạng quảng cáo thay thế Google Adsense tốt nhất hiện nay mà mình đang test cho website ở trên.

Nếu bạn nào thực sự muốn tăng thu nhập đáng kể từ đặt quảng cáo thì hãy đọc bài viết “EZOIC-Mạng quảng cáo thay thế Google Adsense tăng 294% thu nhập (case study)“.

Nếu bạn vẫn còn yêu mến Google Adsense thì hãy quay lại bài viết này để bắt đầu tiến hành tối ưu nó theo các hướng dẫn của mình sau đây.

1. Sử dụng Auto Ads

Nếu như đọc các bài viết về Google Adsense các năm trước đây, bạn sẽ gặp các lời khuyên như nên chọn kiểu quảng cáo hỗn hợp, bổ sung hay tương phản; nên chọn size quảng cáo 300×250, rồi nên chọn bao nhiêu quảng cáo trên một trang bla, bla…

Gần đây Google Adsense đã cho ra Auto ads. Mình đã test và so sánh với việc tối ưu bằng tay thì thấy Auto ads vẫn cho doanh thu tốt nhất, mà vẫn đảm bảo tuân thủ chính sách Google.

Auto ads là dạng quảng cáo tự động do Google tạo ra, bao gồm tổ hợp của các loại quảng cáo như Display ads, In-feed ads, In-article ads và Link ads. Bạn chỉ cần chèn code một lần duy nhất cho website, mọi thứ còn lại Adsense sẽ lo.

Google Adsense sẽ tự động phân tích từng trang trên website, hệ thống sẽ tự động test và đặt loại quảng cáo, kích thước quảng cáo phù hợp nhất cho từng trang, tự động chọn vị trí và thời điểm xuất hiện quảng cáo tối ưu nhất. Tự động đặt số lượng quảng cáo phù hợp nhất tùy theo độ dài nội dung, do đó không lo Adsense nó phạt vì các tội dùng quá nhiều Ads.

Auto Ads sử dụng công nghệ machine learning để tự động thực hiện hàng triệu test để chọn cách đặt quảng cáo tối ưu nhất. Do đó mình nghĩ thời giờ mà A/B testing bằng tay thì khó qua mặt được công nghệ AI.

Do đó mình khuyên nên sử dụng Auto Ads.Để sử dụng Auto Ads các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google Adsense sau đó click vào Ads >> Auto ads ở thanh menu bên trái.
 • Bước 2: Sau đó click vào biểu tượng cây bút ở bên phải.
auto ads của google adsense
 • Bước 3: bật tất cả 4 loại quảng cáo để Google sẽ tự phối hợp với nhau tùy theo từng bài viết và bố cục trang web.
thay đổi setting in-page ads
 • Bước 4: Mục overlay ads nên tắt hết, quảng cáo loại này gây khó chịu cho người dùng, kiểu quảng cáo popup bắt người dùng phải đóng.
 • Bước 5: click vào Save để lưu cài đặt
thay đổi setting overlays ads
 • Bước 6: click vào Setup auto ads, sau đó click vào Copy code snippet để lấy đoạn code Google Adsense để gắn vào website.
lấy mã code google adsense
 • Bước 7: bài viết này hướng dẫn bạn cách gắn mã code Google Adsense vào website cho bạn nào chưa biết.

Xong, việc còn lại cứ để anh Gồ tự động tối ưu!

2. Cài đặt mục Optimization

Google Adsense thỉnh thoảng sẽ gửi những khuyến cáo giúp bạn tối ưu quảng cáo tốt hơn. Để xem các khuyến cáo này bạn vào mục Optimization >> Opportunities ở menu bên trái.

mục optimization của google adsense

Ví dụ trang web của mình Google có gửi khuyến cáo về Automatic experiments (là liên quan đến chạy test) hay Ad sizes.

Thì nên chọn cái nào mà Google nó khuyến cáo (có chữ recommended), thì Google nó sẽ tự động test và tối ưu cho mình.

3. Có nên chặn quảng cáo có CPC thấp?

Một trong những lời khuyến phổ biến nhất về tối ưu Adsense chắc là đây!

Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì đây là lời khuyên sàm sí nhất. Mình chưa test nhưng cũng không có ý định test. Bạn nào đã test và có số liệu so sánh thiệt thì có thể comment cho 500 anh em cũng biết với nhé.

Còn mình thì tạm thời không tin vào lời khuyên này bởi vì không có số liệu chứng minh gì hết.

Thì một quảng cáo muốn hiện lên website thì các nhà cung cấp quảng cáo phải cạnh tranh gọi là bid (đấu thầu), thằng nào trả giá cao nhất thì thắng và được hiện quảng cáo.

Như vậy có block mấy thằng CPC thấp cũng méo có tác dụng cm gì hết, thằng CPC cao nhất mới được hiện quảng cáo.

Hơn nữa là trường hợp chỉ có 1 thằng bid mà bạn chặn luôn nó, tức là không có quảng cáo hiện lên web, tức là bạn mất doanh thu luôn chứ tăng cm gì?

Thế chức năng chặn quảng cáo của Google Adsense để làm cái méo gì?

Thì chủ yếu họ dùng chức năng này để chặn đối thủ, ví dụ website của bạn là nha khoa, mà có thằng nha khoa khác chạy ads trên Adsense, thì bạn sẽ chặn nó. Chứ không lẽ bạn cho nó quảng cáo trên website của bạn?

block quảng cáo

Để dùng chức năng này bạn vào Google Adsense, click vào Blocking controls >> Content >> Ad review center, sau đó click vào biểu tượng hình tròn cấm để chặn quảng cáo không muốn hiện.

Nếu nó là đối thủ cứ block nó thẳng tay! Haha!

4. Sử dụng theme tối ưu cho Google Adsense

Theme có vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng doanh thu từ quảng cáo hay Adsense. Bởi vì layout của website, màu sắc, v.v… ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ click và trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt theme phải nhẹ và được tối ưu để website load nhanh.

Mình đã test nhiều themes và thấy theme Astra là cho kết quả tốt nhất cho đến thời điểm này đối với các website của mình.

Khanhplus.com cũng đang sử dụng theme Astra. Mình thấy theme này cực kỳ nhẹ, được thiết kế tập trung vào tối ưu tốc độ website, khả năng SEO và dễ tùy biến giao diện.

Các bạn có thể dùng Google PageSpeed Insights để kiểm tra nhé.

google speed test

Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu xong những kinh nghiệm từ bản thân về tối ưu quảng cáo Adsense dựa trên những update mới nhất gần đây của Google Adsense. Những kinh nghiệm này mình rút ra từ rất nhiều lần test trên các website của mình.

Hy vọng bạn sẽ tối đa được thu nhập từ Google Adsense sau khi áp dụng những mẹo nho nhỏ của mình ở trên.

Nếu mình có thiếu sót gì, hoặc có thể bạn có tips nào hay hơn, hãy comment bên dưới để mình và 500 anh em khác học hỏi với nhé!

Cảm ơn và hẹn gặp trong các bài viết tiếp theo.

22 thoughts on “Cách tối ưu quảng cáo Google Adsense [2021] tăng thu nhập cho website”

 1. Tran Trong Sinh

  Xin chào Khánh!

  Hiện site của tôi đã bật được quảng cáo được 2 tuần nay nhưng trên Google Adsense chỉ hiển thị mỗi Estimated earnings, khi nào thì tôi có thể biết được chỉ số thực tế mà tôi kiếm được?

 2. bạn ơi cho mình hỏi số lượng quảng cáo adsense được phép đặt tối đa trên 1 trang web là bao nhiêu vậy bạn?

  1. Google AdSense hiện nay không giới hạn số lượng quảng cáo trên page nha bạn (trước đây là 3 vị trí trên 1 trang). Tuy họ không giới hạn nhưng thuật toán của họ vẫn có giới hạn đó (chỉ là họ không nói thôi). Do đó các trang ít nội dung quá không nên đặt nhiều ads. Tốt nhất vẫn nên để auto ads. Hoặc chuyển sang Ezoic sẽ có thu nhập cao nhất.

 3. Web vừa chơi GA vừa chơi Aff được không bạn, có bị vi phạm chính sách gì ko?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *