Mua VPS ở đâu tốt nhất? [Top 5 nhà cung cấp VPS năm 2024]

Mua VPS ở đâu tốt nhất?

Nên mua VPS ở đâu tốt nhất?

Có thể bạn là người mới bắt đầu chuyển sang sử dụng VPS và đang tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín để “trao thân gửi phận”.

Hoặc bạn đang sử dụng VPS nhưng không hài lòng với nhà cung cấp hiện tại, và cảm thấy là đang “giao trứng cho ác”.

Cho dù bạn là ai nhưng đều có nhu cầu “chọn mặt gửi vàng” ở một nhà cung cấp VPS tốt nhất và uy tín nhất.

Khánh sẽ giúp bạn với những chia sẻ chân thực từ bản thân đã từng host nhiều websites trên VPS ở nhiều nhà cung cấp khác nhau, trong một bài viết siêu “trất” này nhé!

Đầu tiên “em xin phép quý cô bác quý anh chị gần xa” là em sẽ không nói dài dòng lòng về VPS là gì, blah blah ở đây nữa sẽ làm mất thời gian của các bạn. Nhưng nếu bạn hoàn toàn không có khái niệm về VPS thì có thể tìm hiểu về VPS trong bài viết này nhé.

Thay vào đó mình chỉ tập trung vào các khía cạnh để đánh giá như thế nào là một nhà cung cấp VPS tốt và mình cũng xin “gửi tới quý anh chị gần xa” danh sách các nhà cung cấp VPS đáng để thuê nhất theo trải nghiệm bản thân mình.

Đầu tiên mình sẽ show luôn top 5 nhà cung cấp VPS mình đánh giá là tốt nhất qua quá trình mình sử dụng cũng như tổng hợp tất cả những phản hồi từ cộng đồng người dùng, mục đích là để các bạn có thể yên tâm chọn ngay mà không cần suy nghĩ nhiều hoang mang.

Ở phần sau bài viết mình cung cấp các kiến thức hữu ích về chọn lựa nhà cung cấp VPS (dành cho những ai thích tìm hiểu sâu thôi, chứ danh sách mình đưa ra đã đánh giá tất cả các yếu tố rồi).

5 nhà cung cấp VPS Hosting tốt nhất

1. VULTR

Mua VPS ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn muốn kiếm “hàng” đáp ứng các tiêu chí ngon – bổ mà lại rẻ thì mình xin bảo đảm luôn VULTR!

VULTR là công ty chuyên cung cấp dịch vụ server có trụ sở ở Mỹ, đây không phải là công ty lâu đời nhưng lại sớm được cộng đồng tin dùng từ lúc thành lập vào năm 2014.

VULTR ra đời đáp ứng nhu cầu của rất nhiều website Việt Nam muốn sử dụng một nhà cung cấp VPS quốc tế chuyên nghiệp nhưng lại phục vụ users chủ yếu ở Việt Nam.

Đó là bới vì VULTR có tới 3 server centers rất gần Việt Nam đó là Singapore, TokyoSeoul. Website khanhplus.com hiện đang lưu trữ ở VULTR Singapore, bạn thấy load có nhanh không? VULTR có tổng cộng 17 server centers trên toàn cầu.

Độ ổn định phải nói là siêu cao, mình chưa phải nhờ support hoặc restart máy chủ lần nào kể từ ngày mình sử dụng VULTR VPS!

VULTR cho biết là họ sử dụng 100% ổ cứng SSD và CPU Intel để đạt được hiệu suất cao nhất.

VULTR bao tất cả các thể loại hệ điều hành, bạn có thể upload cả file ISO chứa hệ điều hành tùy chọn lên để cài đặt.

Nói về giá cả thì không ai qua nổi VULTR, chỉ từ $2.5 / một tháng để thuê một con VPS. Và cách tính tiền dịch vụ của họ mình rất thích đó là xài giờ nào tính giờ đó, lúc nào muốn tạm “nghỉ” chỉ xóa VPS là xong, không cần hợp đồng hay trả trước 3 tháng 6 tháng này nọ gì hết.

Giao diện điều khiển của VULTR cực kỳ dễ sử dụng, chỉ cần vài cú click chuột là khởi tạo xong VPS có sẵn cả WordPress! VULTR gọi là “One Click Deploy” và chỉ mất dưới 60 giây để hoàn thành.

Mình có đã có hướng dẫn cách lấy $100 khuyến mãi của VULTR để sử dụng miễn phí tất cả các dịch vụ họ trong vòng một tháng. Bạn có thể click vào xem và trải nghiệm dịch vụ tuyệt với của VULTR nhé.

Đây là link truy cập vào VULTR.

2. Linode

nhà cung cấp VPS tốt nhất

Linode là công ty Mỹ uy tín lâu đời trong lĩnh vực lưu trữ đám mây thành lập năm 2003. Linode luôn đứng đầu trong các bảng xếp hạng nhà cung cấp VPS.

Nói tới Linode khách hàng nghĩ ngay đến chất lượng ổn định và dịch vụ hỗ trợ đỉnh cao đến từ support team được đào tạo bài bản.

Hiện nay họ có tổng cộng 11 data centers, trong đó có 3 centers ở gần Việt Nam là Singapore, TokyoMumbai (Ấn Độ). Mình sử dụng và thấy tốc độ truy cập về Việt Nam rất nhanh.

Về giá cả thì Linode cạnh trang ngang ngửa với VULTR với cùng cấu hình VPS, ngoài ra họ còn miễn phí kèm dịch vụ chống DDoS. Cách tính tiền của Linode cũng theo giờ sử dụng như VULTR.

Giao diện cũng như tính năng khởi tạo VPS rất đơn giản và nhanh chóng với tính năng ‘One-Click Apps” của Linode.

Đây là link truy cập và Linode.

3. DigitalOcean

VPS nên dùng

DigitalOcean là một trong những công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mấy của Mỹ. DigitalOcean là đàn anh của VULTR được thành lập từ năm 2011.

DigitalOcean chủ yếu nhắm tới khách hàng là developer.

DigitalOcean khá giống với Linode và VULTR ở nhiều yếu tố xếp hạng. Họ có 13 server locations trong đó 3 locations gần Việt Nam là SingaporeBangalore (Ấn Độ).

DigitalOcean hỗ trợ tất cả các hệ điều hành cũng như ứng dụng, với giao diện điều khiển dễ sử dụng và khởi tạo VPS nhanh chóng. Họ có rất nhiều tài liệu hướng dẫn chi tiết để giúp quản lý VPS dễ dàng.

Link truy cập DigitalOcean.

4. Cloudways

mua VPS ở đâu

Khác với VULTR, DigitalOcean hay Linode là dịch vụ cho thuê unmanaged VPS (chỉ thuê bản thân server, còn cài đặt tối ưu, bảo trì hải tự lo lấy).

Cloudways là công ty cho thuê managed VPS . Tức là cho thuê VPS đã bao gồm dịch vụ cài đặt, tối ưu, bào trì luôn (tìm hiểu thêm khái niệm này ở phần sau bài viết nhé).

Bản chất của Cloudways là họ hợp tác với các công ty cung cấp unmanaged VPS khác là VULTR, DigitalOcean, Linode, AWS và Google Cloud; và Cloudways đứng giữa sẽ cài đặt, tối ưu, quản lý giúp khách hàng.

Giá thuê sẽ cao hơn nhiều so với thuê trực tiếp từ các nhà cung cấp unmanaged VPS bởi vì họ phải trả tiền cho đội ngũ nhân sự lo phần cài đặt, tối ưu, quản lý VPS.

Không phải ai cũng biết sử dụng VPS vì nó cũng khá rắc rối, và nếu không biết tối ưu và vận hành thì đôi khi không khai thác được hiệu năng và thiếu bảo mật.

Do đó dịch vụ của Cloudways rất phù hợp cho ai không rành về VPS, không biết cài đặt, tối ưu, quản lý nó nhưng có nhu cầu xài VPS.

Nói chung là Cloudways họ lo hết mọi thứ hỗ trợ bạn từ A-Z như lúc bạn sử dụng shared hosting, nhưng bạn lại thuê được VPS.

Ưu điểm nữa là bạn có thể chọn bất cứ VPS nào từ các nhà cung cấp khác và nhiều lựa chọn về data centers.

Link truy cập Cloudways.

5. Kinsta

Kinsta

Kinsta tương tự như Cloudways nhưng đánh vào đối tượng khách hàng “giàu có” hoặc doanh nghiệp.

Giá thuê một con VPS thấp nhất ở Kinsta đã là $30 / tháng. Một phần cũng do họ chỉ sử dụng server của Google Cloud.

Kinsta cung cấp kèm theo nhiều tiện ích như CND và staging site.

Về chất lượng, độ ổn định và dịch vụ support thì đỉnh của đỉnh rồi.

Mình không có thuê Kinsta để sử dụng, mà khách hàng của mình sử dụng nó, nên mình có dịp trải nghiệm nó miễn phí.

Link truy cập Kinsta.

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn nhà cung cấp VPS

1. Vị trí server (server locations)

Yếu tố này rất quan trọng, chọn được server có vị trí gần nhất với đa số users sẽ giúp tốc độ load website tốt hơn giúp tăng trải nghiệm người dùng và cuối cùng là tốt cho SEO.

Các công ty cho thuê VPS lớn thường có servers đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn được server gần nhất với users.

2. Phần cứng (Hardware)

Thực ra người dùng VPS như mình sẽ không cần quá quan tâm về phần cứng của server như thế nào.

Tuy nhiên nên để ý đến ổ cứng lưu trữ, đảm bảo họ sử dụng ổ đĩa SSD để có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh nhất.

Các công ty cung cấp nổi tiếng thường họ công bố các thông tin này công khai, kèm theo các dữ liệu benchmark CPU, RAM này nọ trên website của họ.

3. Hệ điều hành (OS)

Bạn sẽ là người biết mình đang cần triển khai web hoặc ứng dụng trên hệ điều hành nào. Và cần tìm hiểu xem nhà cung cấp VPS có hỗ trợ nó không.

4. Độ ổn định (Uptime and Reliability)

Dữ liệu của bạn và trải nghiệm người dùng là quý giá nhất. Chắc chắn bạn sẽ không muốn để dữ liệu hay ứng dụng của bạn trên một hệ thống chập chờn, ưng thì down để bào trì, và để mất khách hàng của bạn.

Mình nghĩ đây là một trong những yếu tố hàng đầu khiến người sử dụng như mình bỏ chạy khỏi những nhà cung cấp VPS kém.

5. Dịch vụ hỗ trợ (support)

Dịch vụ support kém là nguyên nhân hàng đầu khiến khách hàng bỏ chạy.

Tưởng tượng cảnh rơi vào ca cần support gấp, raise ticket xong chờ mãi không thấy phản hồi, bạn có cảm thấy điên không?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting tốt để khách hàng chọn lựa, việc move qua move lại cực kỳ dễ dàng. Do đó không có lý do gì phải chịu đựng một dịch vụ hỗ trợ kém cả.

6. Giá thuê

Tất nhiên rồi, giá cả là một trong các tiêu chí đánh giá hàng có ngon – bổ – rẻ hay không mừ!

Giá cao giá thấp cũng tùy mỗi người cảm nhận. Tuy nhiên phương thức tính chi phí sử dụng đối với mình là quan trọng hơn.

Mình thích cách tính chi phí trả theo giờ, tức là deploy server dùng bao nhiêu giờ thì trả bấy nhiêu tiền, không sử chỉ cần delete server là ngưng tính tiền.

Mình cảm thấy cách tính phí như vậy cực kỳ linh động và thoải mái. Trái lại có những nhà cung cấp lại bắt phải thanh toán trước 3 tháng, 6 tháng, v.v… Cá nhân mình không thích cách này.

7. Managed VPS với Unmanaged VPS

Trên thị trường hiện nay có dạng cho thuê VPS phổ biến đó là managed và unmanaged.

Managed VPS là dịch vụ cho thuê máy chủ kèm theo dịch vụ quản lý máy chủ. Tức là giống kiểu bạn thuê xe có kèm tài xế.

Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm cài đặt VPS và quản lý nó giúp bạn. Lúc có sự cố cả về phần cứng cả phần mềm thì cứ liên lạc support họ sẽ giải quyết.

Dạng này phù hợp cho ai không rành về server hoặc không muốn tốn thời gian để cài đặt cũng như quản lý server. Giá thuê thường sẽ cao hơn rất nhiều so với unmanaged.

Ngược lại, unmanaged VPS là dạng thuê xe tự lái. Bạn sẽ được giao con server, còn việc cài đặt nó và quản lý nó bạn phải tự lo, nếu có trục trặc về phần mềm như hệ điều hành, ứng dụng, v.v… bạn phải tự giải quyết; nhà cung cấp chỉ chịu trách nhiệm về bản thân con server thôi.

8. Các yếu tố khác

Mình gôm một số yếu tố khác vào mục này bạn cũng nên cân nhắc bao gồm chính sách backup dữ liệu, quá trình deploy server hoặc ứng dụng có dễ dàng không, giao diện quản lý có dễ sử dụng hay không, và xem thử có hay bị bóc phốt gì không nhé!

Lời kết

Chúc mừng bạn đã chọn được nhà cung cấp VPS tốt nhất cho bạn và cả khách hàng của bạn!

Nếu vẫn còn điều gì đó “thầm kín khó nói” nhớ comment bên dưới để mình biết chỉ lối nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!