10 kênh bán hàng online hiệu quả & uy tín nhất 2024 [FREE]

các kênh bán hàng online hiệu quả & uy tín nhất

Đâu là các kênh bán hàng online hiệu quả và uy tín nhất hiện nay?

Dạo quanh một vòng các bài viết trên Google, mình thấy hầu hết các bài viết về chủ đề này đều có nội dung rất chung chung, thông tin đã rất cũ, và copy qua lại lẫn nhau.

Nên Khánh quyết định viết bài này nhằm cung cấp thông tin trung thực, cập nhật mới nhất, và thực hữu ích để giúp bạn lựa chọn các kênh bán hàng online hiệu quả nhất giúp gia tăng doanh số bán hàng.

1. Bán hàng online qua website

Kênh bán hàng online với website đã có từ khá lâu so với các kênh bán hàng online khác như Facebook, TikTok, v.v…

Nhưng cho tới nay nó vẫn chứng tỏ được đây là kênh bán hàng hiệu quả, ổn định và bền vững nhất!

Như các bạn đã biết, các năm trước đây khi nói đến bán hàng online là nghĩ ngay đến Facebook.

Những đợt thay đổi thuật toán của Facebook như “bóp tương tác”, hạn chế tin nhắn, hạn chế livestream, “khóa ads”, giá thầu quảng cáo leo thang, v.v… đã khiến những ai chỉ sống bằng nghề “chạy ads ra đơn” phải điêu đứng.

Hay các bạn còn nhớ vụ Yeah1 bị Youtube cắt hợp đồng vì vi phạm chính sách, đã “thổi bay” tất cả thành quả chỉ sau một đêm!

Mình muốn lấy những ví dụ trên để thấy việc bán hàng hay kinh doanh chỉ phụ thuộc vào một kênh duy nhất là cực kỳ “bấp bênh”!

Đặc biệt khi kinh doanh trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok, hay các sàn TMDT như Lazada, Shopee, v.v… là bạn đang “trồng rau trên đất người ta” nên sẽ có rủi ro bị “bứng” đi bất cứ lúc nào.

Mô hình bán hàng online hiệu quả mà các công ty hay doanh nghiệp đang sử dụng đó là sử dụng đa kênh trong đó lấy website làm trung tâm để “hứng” khách hàng từ các kênh khác như SEO, chạy quảng cáo, hay các mạng xã hội.

kênh Bán hàng online qua website
Ưu điểm
 • Kiểm soát toàn bộ data khách hàng: sử dụng website nghĩa là bạn “xây nhà trên đất của mình” và có quyền kiểm soát hoàn toàn tài sản quý giá nhất đó là data khách hàng. Nếu một ngày nào đó Facebook có “đá” bạn thì bạn cũng không mất tất cả!
 • Kênh quảng bá thương hiệu: website được đánh giá là kênh xây dựng và quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả. Website giúp bạn có tất cả các công cụ để tác động đến tâm lý khách hàng, như màu sắc, hình dáng, font chữ, các chức năng, v.v…
 • Tăng sức cạnh tranh: rõ ràng một công ty hoặc một doanh nghiệp có website chuyên nghiệp sẽ lấy được lòng tin từ khách hàng hơn, dễ bán hàng hơn so với công ty chỉ có fanpage hay các tài khoản mạng xã hội.
 • Khả năng tiếp cận khách hàng nhiều hơn: khi sử dụng website nghĩa là bạn tiếp cận tới công cụ SEO tiếp cận một lượng khách hàng cực ký lớn từ các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, v.v…
 • Đa chức năng: khả năng mở rộng chức năng của một website là không giới hạn, bạn có thể làm bất cứ những gì bạn muốn trên website như trưng bày sản phẩm, quảng bá doanh nghiệp, bán hàng, thanh toán online, chiến dịch khuyến mãi, quản lý tồn kho, v.v…
 • Nội dung website tồn tại mãi mãi: không giống như mạng xã hội hay Youtube nội dung dễ bị mất nhanh chóng và khách hàng sẽ quên ngay; với website, nội dung sẽ còn mãi và khách hàng sẽ luôn tìm thấy nó qua các bộ máy tìm kiếm.
 • Có thể “bám đuổi” theo khách hàng: website cho phép chèn code remarketing của Google hoặc Facebook để giúp bám đuổi khách hàng trên các công cụ tuyền thông khác.
Nhược điểm
 • Cần chi phí đầu tư và duy trì website: để có website bạn nhất định phải bỏ chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng website và chi phí nhỏ để duy trì hoạt động của website.
 • Hơi phức tạp về kỹ thuật: khi quản lý một website bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật so với fanpage hoặc các mạng xã hội.
Chiến lược

Chiến lược bán hàng online hay marketing online lấy website làm trung tâm là chiến lược hiệu quả và bền vững nhất.

Website đóng vai trò là “trụ sở” công ty hoặc cửa hàng trên internet, nơi diễn ra tất cả các hoạt động như mua hàng, thanh toán, khách ghé thăm, giới thiệu sản phẩm & dịch vụ v.v…

Các kênh vệ tinh dẫn dắt khách hàng về website như SEO, Facebook, Youtube, v.v… được xem như các “kiot” quảng bá website hoặc bán hàng dạo.

Việc xây dựng và quản lý một website giờ đây cực kỳ đơn giản với chi phí không hề cao như bạn nghĩ.

Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể tự làm được với sự trợ giúp của mã nguồn mở WordPress.

Bạn có thể tự tay xây dựng một website bán hàng theo hướng dẫn của Khánh tại đây nhé!

Lưu ý: để có công cụ website thực sự mạnh mẽ và đúng nghĩa “xây nhà trên đất của bạn”, cần sử dụng mã nguồn mở WordPress theo hướng dẫn của Khánh ở trên nhé! Tránh sử dụng các dịch vụ tạo website như havaran, sapo, shopify, wix, v.v… bởi vì những nền tảng đó bản chất vẫn là “trồng rau trên đất người khác” nha bạn.

2. Bán hàng online bằng cách SEO từ khóa lên top Google

Có rất nhiều chủ shop online đã từng rơi vào trường hợp như Khánh mô tả sau đây.

Đầu tư một website chuyên nghiệp và đẹp mắt, sản phẩm bắt mắt, mẫu mã phong phú, có nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn, v.v…

Nhưng vẫn không bán được hàng, số lượng người ghé thăm shop online lèo tèo; dẫn đến chán nản, mất lòng tin và sớm bỏ cuộc.

Tình trạng này là cực kỳ phổ biến!

Hầu hết mọi người rơi vào hoàn cảnh này là do không biết về SEO hoặc hiểu sai về SEO.

Một website chuyên nghiệp cùng với các sản phẩm và dịch vụ chất lượng là điều kiện bắt buộc phải có đối với tất cả các công ty hoặc chủ shop online.

Tuy nhiên bạn cần phải marketing để dẫn khách hàng đến với shop của bạn.

SEO (Search Engine Optimization) còn gọi là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm là công cụ quảng bá website hiệu quả hàng đầu giúp khách hàng đến được với shop online của bạn.

Hơn 90% người Việt Nam sẽ sử dụng Google để tìm hiểu thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng hoặc dịch vụ.

Hình dưới là ví dụ hay gặp khi một khách hàng nào đó có ý định tìm hiểu và mua máy giặt cửa ngang họ sẽ sử dụng Google để tìm kiếm thông tin.

Bán hàng online bằng cách SEO từ khóa lên top Google

Google sẽ hiển thị 10 kết quả trả lời tốt nhất cho từ khóa bạn đang tìm kiếm ở trang 1.

Hơn 70% số lượng click sẽ dành cho 5 kết quả đầu tiên từ trên xuống!

Vậy SEO có nghĩa là gì?

Nhiệm vụ của SEO là giúp sản phẩm, dịch vụ, thông tin của website bạn cần quảng bá xuất hiện ở thứ hạng cao (cụ thể là top 10 hoặc top 5) trên trang kết quả tìm kiếm (Google, Bing, v.v…)

Nhờ đó khách hàng sẽ nhìn thấy và sẽ “chủ động ghé” vào shop online của bạn.

SEO là kênh marketing online và bán hàng online mạnh mẽ, uy tín, bền vững không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chiếm lĩnh thị trường.

Ví dụ thống kê bên dưới về lượng truy cập ước lượng vào dienmayxanh.com (Khánh sử dụng similarweb).

similarweb

Bạn có thể thấy rằng dienmayxanh.com đã là một thương hiệu khổng lồ, tuy nhiên lượng khách hàng hoặc user truy cập vào thông qua bộ máy tìm kiếm (SEO) vẫn chiếm tới 82%!

So với truy cập trực tiếp vào web là 8.48%, truy cập từ các mạng xã hội là 7.29%.

Đủ để thấy SEO có sức mạnh khủng khiếp như thế nào!

Và bạn cũng đang tìm thấy khanhplus.com bằng SEO đó!

Ưu điểm
 • SEO mang tới lượng truy cập “siêu to khổng lồ“: như ví dụ ở trên bạn có thể thấy lượng truy cập thông qua bộ máy tìm kiếm chiếm tỉ lệ cực kỳ lớn, mang lại lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ.
 • SEO mang tới khách hàng tiềm năng nhất: đây có thể nói là lợi thế lớn nhất của SEO. Nguồn truy cập vào shop thông qua SEO mang tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng hàng cao nhất so với các kênh khác; đơn giản là họ thực sự có nhu cầu nên họ mới search và tìm tới bạn; nó hoàn toàn khác với các kênh quảng cáo (Google Ads, Youtube Ads, Facebook Ads, v.v…) có tỉ lệ “làm phiền” cao bởi vì không phải ai cũng có nhu cầu.
 • SEO là miễn phí: chính xác như vậy, bạn không phải trả một xu nào để có thể xuất hiện trên top tìm kiếm Google! Tất nhiên là bạn phải làm tốt hơn các đối thủ! Bạn vẫn phải có sự đầu tư bằng thời gian hoặc thuê người tạo nội dung và tối ưu SEO để lên top. Nhưng cuối cùng tính về chi phí thì thường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo như Google Ads.
 • SEO nhận được nhiều click hơn quảng cáo PPC: thống kê cho thấy là các kết quả SEO tự nhiên thường nhận được nhiều click hơn các kết quả PPC như quảng cáo Google Ads.
 • SEO giúp vượt mặt đối thủ: có rất nhiều doanh nghiệp hoặc chủ shop chưa thấy được lợi ích của SEO, nhưng đó lại là thời cơ để bạn tranh thủ phát triển SEO để dễ dàng vượt qua đối thủ.
Nhược điểm
 • SEO không thể “ăn ngay”: SEO đòi hỏi thời gian dài có thể mất tới 6-9 tháng mới thấy được kết quả, do đó chỉ phù hợp cho các chiến lược marketing hoặc bán hàng lâu dài.
 • SEO có thể rất tốn “đạn”: nếu lĩnh vực hoặc từ khóa quá cạnh tranh, bạn sẽ phải dùng đến nhiều tiền cho chiến lược SEO để đánh bại đối thủ.
 • Kết quả SEO là “hên xui”: bạn có thể chẳng bao giờ ngoi lên được top Google nếu như từ khóa quá cạnh tranh, và thực sự là không ai ngoài Google có thể chắc chắn được bạn có “lên đỉnh” hay không.
 • Có thể bị “mất top”: SEO “lên đỉnh” rồi không có nghĩa là “ở trển hoài”, đối thủ hoặc thuật toán Google vẫn có thể “đạp” bạn xuống.
Chiến lược

SEO là kênh bán hàng và marketing không nên thiếu của các công ty hoặc shop online.

SEO phù hợp cho chiến lược quảng bá và bán hàng mang tính dài hạn bởi vì một nội dung khi SEO lên top thì người dùng có thể tìm thấy mãi mãi (nếu như không bị đối thủ hoặc Google “đạp” mất top nhé).

Trong khi các kênh khác như mạng xã hội Facebook, nội dung sẽ bị lãng quên và gần như biến mất khỏi mắt người dùng chỉ sau một vài ngày. Nếu bạn muốn nó tiếp cận người dùng, bạn phải “bơm tiền” quảng cáo!

SEO không phù hợp với các dịch vụ hoặc mặt hàng “ăn xổi”, bởi vì SEO mất rất nhiều thời thời gian, nên nó cần “lên đỉnh và ở trển lâu” thì mới mang lại hiệu quả đầu tư.

Chiến lược khôn ngoan là nên áp dụng chiến lược SEO càng sớm càng tốt (thời gian là vàng mà) kết hợp với các kênh chạy quảng cáo ngắn hạn, một khi SEO đã đạt được kết quả “tạm ổn” thì giảm bớt hoặc cắt kênh chạy quảng cáo để giảm chi phí.

3. Bán hàng online sử dụng quảng cáo Google Ads

Google Ads là dịch vụ của Google giúp bạn “lên đỉnh” ngay!

Quay lại mục số 2 ở trên là SEO, bạn phải hì hục 6-9 tháng mới “lấp ló tới đỉnh” kết quả tìm kiếm Google.

Với Google Ads, bạn chỉ cần bơm “đô la thần chưởng” là lập tức “ngồi lên đỉnh” người khác như ví dụ ở hình bên dưới.

Bán hàng online sử dụng quảng cáo Google Ads

Ở hình minh họa trên, các kết quả có hữ “quảng cáo” và 3 hình máy lạnh đó chính là chờ các công ty có bơm đô la cho anh Gồ nên được cho lên đỉnh ngay ngắn như thế!

Google Ads được rất nhiều công ty hoặc shop online sử dụng để có được khách hàng nhanh chóng thông qua bộ máy tìm kiếm Google.

Ưu điểm
 • Tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ: cũng giống như SEO, bạn có thể tiếp cận lượng người dùng vô cùng lớn từ kết quả tìm kiếm Google.
 • Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng: bạn có thể chọn đối tượng khách hàng có nhu cầu thực sự bằng cách chọn từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm và sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Chỉ trả tiền trên click: bạn chỉ trả tiền khi người dùng click vào quảng cáo.
 • Có thể áp dụng “bám đuổi” khách hàng: bạn có thể sử dụng công cụ remarketing để bám đuổi khách hàng.
 • Dữ liệu hữu ích: Google cung cấp cho bạn dữ liệu và các công cụ để tối ưu chiến dịch quảng cáo.
Nhược điểm
 • Người dùng không thích quảng cáo: user thường tin tưởng và click vào các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) hơn là các kết quả quảng cáo.
 • Giá quảng cáo cao: giá thầu quảng cáo Google Ads thường cao.
 • Tối ưu công cụ quảng cáo khó: bạn cần bỏ thời gian để học về Google Ads hoặc thuê người để tối ưu.
 • Nạn click tặc: click vào quảng cáo của đối thủ là chiêu trò bẩn để hại nhau, đốt tiền của đối thủ và ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo Google Ads.
Chiến lược

Khác với SEO, Google Ads rất phù hợp cho các chiến dịch marketing hoặc bán hàng ngắn hạn.

Tuy nhiên chi phí cho Google Ads thường cao, do đó bạn phải học và thực hành hoặc thuê người tối ưu tốt chiến dịch quảng cáo với Google Ads; có như vậy thì mới có lời được.

Việc chạy quảng cáo Google Ads không chắc chắn là bán được hàng, bạn phải biết sử dụng hiệu quả chiến dịch “bám đuổi” khách hàng, còn gọi là remarketing để tăng tỉ lệ chốt đơn.

4. Bán hàng online trên Facebook [FREE]

Những trận bão Facebook update thuật toán đã quét văng không biết bao nhiêu “cần câu cơm” của các “siêu thánh từng chốt hàng ngàn đơn trên Facebook chỉ trong vài giờ”.

Facebook hiện nay không còn “dễ ăn” như các năm trước đây nữa!

Tuy nhiên bán hàng online qua Facebook vẫn là một kênh rất phổ biến ở Việt Nam.

Hầu như ai cũng nghĩ đến Facebook đầu tiên khi nghĩ đến bán hàng online!

Facebook cũng được đánh giá là kênh bán hàng online dễ nhất để người mới có thể bắt đầu (dễ bắt đầu chứ chưa chắc đã dễ lời nha “quí zị”).

Hiện tại có 3 kênh bán hàng online trên Facebook miễn phí và phổ biến nhất, mình sẽ phân tích từng cái nhé.

4.1 Bán hàng trên trang Facebook cá nhân

Bán hàng trên trang Facebook cá nhân
Ưu điểm
 • Dễ nhất cho người mới: bạn có thể đăng bán sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như đăng post.
 • Uy tín cao: bạn đã có sẵn một danh sách bạn bè luôn tin tưởng và hiểu rõ về bạn.
 • Không giới hạn loại hàng hóa: bạn có thể bán bất cứ sả phẩm hay dịch vụ, không bị giới hạn như group hoặc fanpage.
Nhược điểm
 • Ít khách hàng: số lượng khách hàng thấp do số lượng bạn bè bị hạn chế.
 • Không có công cụ hỗ trợ bán hàng: sử dụng trang cá nhân sẽ thiếu đi các công cụ hỗ trợ bán hàng hoặc quảng cáo.
 • Gây khó chịu cho bạn bè: nếu bạn lạm dụng bán hàng bạn sẽ trở thành spammer và gây khó chịu cho bạn bè.
Chiến lược

Bán hàng trên trang Facebook cá nhân có thể nói là cách làm dễ nhất cho người mới bắt đầu và nó hoàn toàn FREE.

Tuy nhiên bạn nên cẩn thận với nó!

Việc bán hàng bản chất là bạn đang bán uy tin cá nhân, nếu bạn bán sản phẩm không tốt hoặc mọi người không hài lòng, có thể sẽ mất luôn bạn bè!

Hình thức bán hàng này chỉ phù hợp cho thời gian khởi đầu, và không nên lạm dụng, nếu không sẽ gây phiền toái cho bạn bè, có thể bị unfriend.

4.2 Bán hàng trên Facebook Group

Bán hàng trên Facebook Group
Ưu điểm
 • Dễ cho người mới: tương tự như bán hàng trên trang cá nhân, bạn chỉ cần tham gia các nhóm sau đó đăng sản phẩm để bán lên nhóm.
 • Chọn được khách hàng mục tiêu: bạn có thể chọn tham giá các nhóm phù hợp với các sản phẩm cần bán.
 • Tiếp cận nhiều khách hàng: lượng thành viên của nhóm thường đông hơn so với bạn bè trên trang cá nhân, bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
Nhược điểm
 • Bị hạn chế đăng bán: nếu bạn là người đi tham gia nhóm, bạn sẽ bị admin hạn chế đăng tin hoặc sản phẩm bán.
Chiến lược

Sử dụng Facebook group là một cách rất hiệu quả để chăm sóc khách hàng mà các doanh nghiệp hoặc shop đang sử dụng.

Bạn nên tạo lập nhóm và là admin để có toàn quyền quản lý nhóm.

Việc xây dựng nhóm sẽ rất mất nhiều thời gian, nhưng nó là công cụ rất tốt để chăm sóc khách hàng.

Việc đi tham gia các nhóm để bán hàng không thực sự hiệu quả, chỉ phù hợp với bán kiểu bán hàng lẻ tẻ.

4.3 Bán hàng trên Facebook Marketplace

Bán hàng trên Facebook Marketplace
Ưu điểm
 • Tiếp cận lượng khách hàng lớn
 • Tối ưu tốt trên điện thoại
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ bán hàng
 • Miễn phí đăng bán
Nhược điểm
 • Độ tin cậy đối với khách hàng thấp: hàng hóa đăng bán hơi “loạn xì ngầu”
 • Sản phẩm ảo nhiều
 • Có cả sản phẩm cấm
 • Người dùng chưa có thói quen mua hàng trên Marketplace
Chiến lược

Là kênh bán hàng được cho là tiềm năng và nên thử.

Tuy nhiên cần phải “dấn thân” nhiều để tự rút kinh nghiệm cho bản thân bán hàng hiệu quả hơn.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều mô hình minh chứng cho sự thành công bán hàng với mô hình này.

5. Bán hàng sử dụng quảng cáo Facebook [Fanpage]

Bán hàng online sử dụng fanpage và quảng cáo trên Facebook là cách bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Cách này được rất nhiều các công ty doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vô cùng bài bản.

Mình nói vậy không có nghĩa là cách bán hàng này là dễ dàng đâu. Có rất nhiều công ty “đốt tiền” mà không mang lại hiệu quả chứ không ít đâu.

 Bán hàng trên Facebook Fanpage
Ưu điểm
 • Chọn đúng khách hàng tiềm năng: công cụ quảng cáo Facebook giúp bạn chủ động tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mong muốn dựa trên các dữ liệu chi tiết như giới tính, độ tuổi, khu vực, sở thích, v.v…
 • Tiếp cận khách hàng nhanh chóng: việc tạo nội dung và chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook rất nhanh chóng nếu so với kênh marketing khác như SEO.
 • Đa dạng hình thức quảng cáo: bạn có thể chọn chiến lược với mục tiêu là tăng lượng theo dõi, tăng tương tác, quảng bá thương hiệu, v.v…
 • Dễ kiểm soát chi phí: khi tạo chiến dịch bạn có thể chủ động chọn ngân sách và lịch chạy theo ý muốn.
 • Remarketing: một tính năng rất mạnh của quảng cáo Facebook đó là bám đuổi khách hàng.
Nhược điểm
 • Không cài được tần suất hiển thị: nếu tệp khách hàng quá ít, một khách hàng có thể thấy một quảng cáo quá nhiều lần và gây khó chịu cho họ.
 • Chỉ hiện quảng cáo trên Facebook: các quảng cáo Facebook chỉ hiện trên nền tảng Facebook, nếu so với Google thì quảng cáo của họ có thể hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau.
Chiến lược

Để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm hoặc thuê các đội ngũ chạy quảng cáo chuyên nghiệp, để tránh tình trạng đốt tiền.

Bạn cần phải hiểu rằng không cứ bỏ tiền chạy quảng cáo Facebook là có hiệu quả, có đơn hàng. Quan trọng nhất để chiến dịch quảng cáo thành công là cần phải có cách làm hiệu quả.

Để chiến lược chạy quảng cáo hiệu quả nhất các bạn cần phải xây dựng một kế hoạch chi tiết. Các bước thực hiện cụ thể, ở từng thời điểm, quảng cáo như thế nào, target Facebook ra sao hay khai thác lại những khách hàng cũ bằng quảng cáo.

Và kế hoạch sẽ bắt nguồn từ chiến lược, đa số các quảng cáo hiệu quả hiện này đều được triển khai theo một kế hoạch chi tiết và bài bản.

6. Bán hàng online trên Tiktok

Bán hàng online trên Tiktok

Tiktok là mạng xã hội cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc kết hợp các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ tới người xem.

Tiktok cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi, mọi quốc gia đều có thể thể sử dụng chỉ với một vài thao tác đơn giản mà không cần phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Với Tiktok, bất cứ ai cũng có thể trở thành một chuyên gia edit video chỉ trong vài giây. Đây có thể là lý do khiến mạng xa hội này có lượng cài đặt tăng chóng mặt.

Tiktok được giới trẻ cực kỳ yêu thích ở Việt Nam.

Ưu điểm
 • Tiktok đang đẩy mạnh thị trường Việt Nam. Do đó có nhiều ưu đãi, như chi phí quảng cáo trên Tiktok đang khá rẻ so với các nền tảng quảng cáo khác.
 • Tiktok cho phép bạn chạy quảng cáo ngay trên video bạn đăng tại (đối với Facebook bạn phải chạy quảng cáo trên fanpage).
 • Nhờ video ngắn và xúc tích, giúp tiếp cận nhanh và nhiều khách hàng.
 • Xây dựng kênh Tiktok và lôi kéo follow rất dễ so với các nền tảng như Facebook.
Nhược điểm
 • Tiktok chưa hỗ trợ công cụ chốt đơn.
 • Việc nhắn tin trên Tiktok còn bất tiện.
Chiến lược

Có hai cách để bán hàng với Tiktok:

Cách 1 miễn phí: bạn chỉ cần có tài khoản Tiktok, bạn sẽ chịu khó nuôi tài khoản để có nhiều followers. Khi bạn upload video lên, sẽ có nhiều người xem được video của bạn, nếu họ thích thú với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, có thể họ sẽ mua hàng. Bạn không phải trả tiền cho Tiktok.

Cách 2 tốn phí: nghĩa là bạn trả tiền cho Tiktok để chạy quảng cáo. Tiktok sẽ phân phối video quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến đúng những đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới dựa theo giới tính, độ tuổi, sở thích, khu vực, v.v… tương tự như chạy quảng cáo Facebook.

Tik Tok chủ yếu dành cho giới trẻ độ tuổi từ 14 – 26 tuổi nên các sản phẩm dành cho giới trẻ sẽ rất dễ bán trên nền tảng này.

Chủ động nghiên cứu, tìm kiếm đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới trên TikTok, thông qua sử dụng: Hashtag, ID người dùng, v.v…

7. Bán hàng online trên Zalo

bán hàng online qua Zalo

Zalo là mạng xã hội nhắn tin được nhiều người dùng nhiều nhất tại Việt Nam.

Hiện nay Zalo đã có hơn 100 triệu lượt tải cài đặt ở Việt Nam trải rộng khắp các nhóm đối tượng khác nhau.

Bán hàng online trên Zalo được đánh giá là hiệu quả ở Việt Nam.

Ưu điểm
 • Thị trường rộng lớn: với hơn 100 triệu lượt tải cài đặt với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Hạn chế khách hàng ảo: mỗi tài khoản zalo chỉ được đăng ký bằng 1 số điện thoại duy nhất. Nên việc bán hàng trên Zalo sẽ tránh được một lượng lớn đơn hàng ảo.
 • Quy trình và cách đăng bài bán hàng trên Zalo dễ dàng và miễn phí.
 • Zalo hỗ trợ các ngành hàng bị hạn chế trên Facebook hoặc Google.
 • Công cụ hỗ trợ khách hàng qua tin nhắn hiệu quả.
Nhược điểm
 • Quảng cáo Zalo có chi phí cao hơn Faceook nhiều lần.
Chiến lược

Zalo phù hopwj với các mặt hàng như quần áo, giày dép, thực phẩm chức năng, v.v…

Có hai cách bán hàng với Zalo.

Bán hàng trên Zalo cá nhân

Bán hàng trên tài khoản zalo cá nhân hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể đăng bán sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không giới hạn số lượng bài viết.

Bài đăng sẽ xuất hiện trên nhật ký Zalo và có thể đạt tỉ lệ tiếp cận lên đến 100% người bạn đã kết bạn.

Tạo cửa hàng và bán hàng trên Zalo OA

Đây là hình thức bán hàng trên Zalo mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Nó cho phép bạn tạo cửa hàng, đăng thông tin sản phẩm tiến hành bán hàng.

Sử dụng Zalo ads để tăng doanh số, tăng lượt tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

8. Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Hình thức bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Adayroi không còn xa lạ với mọi người ở Việt Nam.

Sàn thương mại điện tử được coi là “mảnh đất vàng” cho tất cả các chủ kinh doanh, nhất là trong thời điểm bán hàng online “lên ngôi” như hiện nay.

Sàn thương mại điện tử đóng vai trò như một chiếc cầu nối liên kết hàng ngàn shop bán hàng, công ty, doanh nghiệp và nguồn khách hàng đa dạng, rộng rãi, thường xuyên truy cập các trang thương mại điện tử để tìm mua các sản phẩm.

Ưu điểm
 • Bán hàng trên các sàn TMĐT giúp bạn tiếp cận được một lượng khách hàng lớn.
 • Các sàn TMĐT hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng và giải quyết khiếu nại.
 • Không tốn nhiều chi phí cho việc Marketing.
 • Đăng ký tài khoản bán hàng miễn phí.
 • Không phải lo chuyện ship hàng.
Nhược điểm
 • Cạnh tranh khốc liệt vì số lượng gian hàng quá nhiều, đặc biệt là cạnh tranh về giá.
 • Thủ tục mở gian hàng ngày càng khó.
Chiến lược

Nên xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng riêng

Bạn không nên quá lệ thuộc vào hệ thống lưu trữ thông tin khách hàng và lịch sử bán hàng có sẵn trên hệ thống sàn TMĐT.

Thay vào đó, nên có các công cụ, phần mềm lưu trữ và ghi chép riêng để tiện đối chiếu và so sánh, phòng khi xảy ra các trường hợp bất trắc sau này.

Tập trung xử lý đơn hàng nhanh nhất

Tâm lý của khách hàng có xu hướng ra quyết định khá nhanh chóng, tuy nhiên họ lại rất hay đổi ý.

Thao tác hủy đơn hàng trên các sàn TMĐT cũng đơn giản như khi đặt hàng mà không phải mất chi phí hay điều kiện gì cả.

Chính vì vậy, khi đã có được một đơn đặt hàng, bạn nên xử lý nhanh chóng, bao gồm gọi điện xác nhận với khách, gói hàng, gửi cho đơn vị vận chuyển.

Đóng gói hàng thật cẩn thận

Một lời khuyên khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử là bạn nên gói hàng bằng hộp carton. chống xốc bằng loại xốp bong bóng.

Như vậy mới đảm bảo hàng được bảo vệ cẩn thận, giảm thiểu rủi ro hàng bị vỡ, hư hỏng khiến khách hàng không hài lòng hoặc từ chối nhận hàng hoặc trả lại hàng của bạn.

9. Bán hàng online qua Youtube

Bán hàng online qua Youtube

YouTube là nền tảng giải trí vô cùng phổ biến và thân thuộc với người dùng, phù hợp với nhu cầu của mọi độ tuổi.

Đây cũng là nơi rất phù hợp cho các thương hiệu và công ty quảng bá sản phẩm và mở rộng hình ảnh của mình, tiếp cận đến tối đa khách hàng tiềm năng.

Hiểu đơn giản hình thức bán hàng vớ Youtube thì đây là hoạt động quảng bá và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của một cá nhân hay một công ty, thương hiệu thông qua hình thức video.

Hơn nữa, video của bạn cũng được đưa vào kết quả tìm kiếm của Google và Youtube.

Ưu điểm
 • Lượng người dùng YouTube cực kỳ lớn và đa dạng độ tuổi, ngành nghề, sở thích khác nhau, do đó đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của bạn.
 • Nội dung trên Youtube ngày càng chất lượng do có sự đầu tư về nội dung sáng tạo, độc đáo, hữu ích với người dùng.
 • Youtube trở thành kênh cập nhật nội dung của các hãng truyền thông, các đài truyền hình lớn hay các chương trình TV với rating cao thu hút hàng triệu lượt người xem.
 • Nhiều YouTuber nổi tiếng sáng tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn, tích cực sử dụng nền tảng này để quảng bá và giới thiệu sản phẩm.
 • Tâm lý người dùng thích xem video hơn là những nội dung chỉ đơn thuần là văn bản và hình ảnh.
Nhược điểm
 • Tốn nhiều thời gian và công sức xây dựng kênh.
 • Luật của Youtube rất gắt gao.
Chiến lược

Tập trung tối ưu SEO cho video để tăng lượt view

Tối ưu SEO giúp cho video lên top tìm kiếm Youtube và Google giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Đầu tư vào nội dung

Nên đầu tư vào chất lượng nội dung sao cho hấp dẫn độc đáo để dễ viral.

Chạy quảng cáo cho video

Hoạt động quảng cáo giúp video bán hàng của bạn nhanh chóng tới với khách hàng.

Nhờ chạy quảng cáo mà sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Ngân sách để chạy và duy trì quảng cáo trên các nền tảng này thường tốn kém, do đó đòi hỏi bạn phải có khả năng tối ưu cho các video quảng cáo cũng như biết cách chạy quảng cáo để đạt hiệu quả cao nhất.

10. Bán hàng trên Instagram

Bán hàng trên Instagram

Instagram là một mạng xã hội chuyên về hình ảnh.

Bán hàng trên Instagram nghĩa là bạn sẽ đăng hình ảnh sản phẩm hay dịch vụ lên Instagram để khách hàng nhìn thấy.

Khi khách chọn mua sản phẩm thì sẽ nhắn tin cho shop của bạn trên Instagram.

Đây chính là kênh bán hàng phù hợp với những người trẻ tuổi, vì có tới 90% người dùng dưới 35 tuổi, trong đó khoảng từ 16- 25 tuổi chiếm đa số.

Ưu điểm
 • Bán hàng trên Instagram cực đơn giản: không cần fanpage, không cần chạy quảng cáo, việc duy nhất bạn phải làm là chụp ảnh, up ảnh, gắn hastag
 • Ảnh sản phẩm trên Instagram đẹp vượt trội so với các nền tảng khác.
 • Tỉ lệ chuyển đổi chốt đơn rất cao trên Instagram.
 • Bài đăng không bị trôi.
 • 60% Người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên Instagram.
Nhược điểm
 • Chỉ hỗ trợ về màu sắc không gợi ý về ý tưởng hình ảnh hay video, người dùng phải chủ động sáng tạo nội dung.
Chiến lược

Hiểu khách hàng trên Instagram

Đối tượng khách hàng tiềm năng chủ yếu là các bạn trẻ độ tuổi từ 18 – 25, đặc biệt là các bạn nữ.

Nên kinh doanh gì trên Instagram?

Mặt hàng nên kinh doanh: Mỹ phẩm, giầy dép, đồ handmade, đồng hồ, v.v…

Lời kết

Mình đã vừa giới thiệu với bạn 10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay theo mình đánh giá.

Sẽ không có một kênh bán hàng nào là hoàn hảo nếu chỉ đứng một mình!

Lời khuyên của mình là nên xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hi vọng bài viết này giúp định hướng bạn chọn được kênh bán hàng online phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Chúc bạn thành công!