Transfer domain là gì? Tất tần tật về transfer tên miền!

Transfer domain là gì?

Chắc bạn đã biết dịch vụ đổi mạng di động đổi giữ nguyên số rồi đúng không? Với domain cũng như vậy. Trong bài viết này mình sẽ giải đáp câu hỏi transfer domain là gì và cung cấp thêm các thông tin hữu ích về transfer tên miền.

Transfer domain là gì?

Transfer domain hay tên miền là quá trình di chuyển domain từ nhà cung cấp này tới một nhà cung cấp khác. Bạn hình dung nó giống như bạn chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao.

Transfer tên miền là giữ nguyên domain và thông tin chủ sở hữu. Chỉ đổi nhà cung cấp thôi nhé!

Ví dụ domain khanplus.com của mình hiện nay đang quản lý bởi Namecheap. Trong tương lai có thể mình muốn đổi nhà cung cấp cho nó, có thể là GoDaddy ví dụ vậy, khi đó mình sẽ thực hiện transfer domain.

Tại sao lại transfer tên miền?

Việc thay đổi nhà cung cấp domain là quyền của chủ sở hữu domain. Cũng giống như chủ thuê bao di động có quyền thay đổi nhà mạng. Có nhiều lý do để bạn quyết định đổi nhà cung cấp domain:

 • Bạn không thích chính sách hoặc dịch vụ của nhà cung cấp hiện tại, ví dụ như support kém, quan liêu, biểu giá lừa đảo, giao diện khó sử dụng, v.v… Mình nghe nhiều người than phiền về các nhà cung cấp Việt Nam.
 • Mặc dù nhà cung cấp hiện tại cũng ok, nhưng bạn phát hiện ra nhà cung cấp khác còn ngon hơn, khuyến mãi nhiều hơn, dịch vụ & tính năng tốt hơn. Cỏ luôn xanh hơn ở bên kia ngọn đồi, haha. Ví dụ mình rất thích dịch vụ WhoisGuard free suốt đời ở Namcheap.
 • Bạn có nhiều domain ở nhiều nhà cung cấp khác nhau và muốn gôm nó về một mối cho dễ quản lý.
 • Có trường hợp bạn mua hosting họ sẽ yêu cầu bạn transfer domain tới đó để sử dụng được hosting ở đó. Nói thiệt là với yêu cầu kiểu này thì giống tự bóp d*i, mất tự do, mình bye nó ngay và luôn với yêu cầu kiểu này.
 • Trường hợp hi hữu là nhà cung cấp domain hiện tại phá sản. Tình huống này chắc khó xảy ra.

Nếu bạn có lý do nào khác kể trên hãy để lại comment cho mình và 500 anh em cùng biết nhé!

Những lầm tưởng về transfer tên miền

Như ở trên mình đã kể ra những lý do hợp lý cần transfer domain. Ngoài ra có những lầm tưởng khác làm nhiều người phải tốn tiền transfer domain oan uổng.

Nếu bạn nằm trong các tình huống sau đây thì không cần phải transfer gì hết nha:

 • Domain và hosting không bắt buộc ở cùng một nhà cung cấp. Bạn chỉ cần thay đổi DNS cho đúng là kết nối được. Xem hướng dẫn kết nối domain với hosting của mình sẽ rõ.
 • Khi bạn thay đổi hosting cho website, chỉ cần update DNS cho đúng với hosting mới, nó không liên quan gì đến transfer domain hết.
 • Khi bạn gia hạn domain, cũng không cần transfer gì hết.
 • Nếu bạn muốn ẩn thông tin đăng ký tên miền thì chỉ cần đăng ký dịch vụ với nhà cung cấp hiện tại, không nhất thiết phải transfer domain nhé.
 • Khi bạn mua hoặc bán domain cho người khác ở cùng nhà cung cấp thì không cần transfer domain. Chỉ cần thực hiện chuyển quyền sở hữu gọi là push tên miền.

Những lưu ý trước khi transfer domain

Bạn nên lưu ý những điểm sau đây trước khi tiến hành transfer tên miền để tránh những sai lầm không đáng có nhé.

Thời hạn sử dụng còn lại của domain có bị mất khi transfer?

Không nhé!

Khi transfer domain qua nhà cung cấp mới thì thời hạn sử dụng còn lại của domain vẫn được bảo lưu nguyên vẹn. Nhưng khi transfer mạn bắt buộc phải mua thêm 1 năm sử dụng ở nhà cung cấp mới.

Lấy ví dụ domain của bạn đang ở GoDaddy và có ngày hết hạn là 15/03/2020. Giờ bạn muốn transfer sang Namecheap, thì bạn cần mua 1 năm sử dụng của Namecheap. Như vậy sau khi transfer, ngày hết hạn sẽ là ngày 15/03/2021.

Transfer domain có mất phí không?

Không nhé!

Bạn không phải trả phí cho nhà cung cấp cũ lẫn nhà cung cấp mới. Nhưng bạn phải bỏ tiền ra để mua 1 năm sử dụng ở nhà cung cấp mới cho dù domain của bạn còn hạn sử dụng hay không.

Thời gian sử dụng mới sẽ được cộng dồn như mình lấy ví dụ ở trên.

Thời điểm transfer domain

Theo quy định của tổ chức ICANN, domain có tuổi đời dưới 60 ngày (tính từ ngày đăng ký) không được phép transfer tới nhà cung cấp khác.

Cẩn thận nếu bạn muốn thay đổi thông tin chủ sở hữu như họ tên, email, số điện thoại, v.v… thì nên thực hiện sớm. Bởi vì domain sẽ bị đưa vào trạng thái cấm transfer 60 ngày kề từ khi bạn thực hiện thay đổi thông tin chủ sở hữu (gọi là 60-day lock after change of registrant).

Có hai cách để tránh chuyện này:

 • Chờ transfer xong sang nhà cung cấp mới rồi mới thông tin chủ sở hữu
 • Nhiều nhà cung cấp sẽ cho bạn chọn opt-out of 60-day domain transfer lock tại lúc bạn thực hiện update thông tin về domain. Nghĩa là khi bạn chọn nó thì bạn sẽ không bị khóa transfer 60 ngày.

Unlock domain cho phép transfer

Mặc định mỗi domain sẽ ở trạng thái khóa (locked) để cấm không cho transfer bất hợp pháp (cách nào thì mình không biết), để bảo đảm chính chủ mới làm được.

Do đó để transfer bạn cần unlock và bạn sẽ nhận được mã Authentication Code , khi qua nhà cung cấp mới bạn sẽ được yêu cầu cung cấp cái này để xác thực bạn là chính chủ (chắc là tránh bị cướp domain?).

Quá trình unlock và lấy mã xác thực có thể mất thời gian tùy vào nhà cung cấp, do đó để chủ động transfer ngay các đợt khuyến mãi lớn, bạn nên unlock và lấy mã xác thực từ sớm cho chắc ăn.

Lưu ý về nameserver

Nếu bạn đang sử dụng nameserver mặc định của nhà cung cấp domain mà bạn đang muốn bye bye. Thì khi transfer sẽ bị gián đoạn truy cập website.

Các trường hợp còn lại không ảnh hưởng gì nhé!

Có cần tắt chức năng ẩn thông tin tên miền khi transfer?

Câu trả lời là tùy!

Đa số các nhà cung cấp domain cho phép để chức năng ẩn thông tin đăng ký tên miền kể cả khi transfer domain (có thể kể ra như: Namecheap, Namesilo, Amazon, v.v…)

Nhưng một số nhà cung cấp khác lại bắt buộc tắt chức năng aant thông tin đăng ký tên miền mới cho transfer (ví dụ như: GoDaddy, OpenSRS, v.v…)

Kiểm tra lại email cá nhân

Nhớ kiểm tra email cá nhân bạn dùng đăng ký mua tên miền đã đúng chưa và bạn có truy cậ được email không nhé (hay lâu quá quên mịa pass rồi!). Tại vì quá trình transfer họ sẽ gửi email qua địa chỉ email bạn sử dụng đăng ký domain, check email này dùng Whois nhé. Phải đọc được email này thì mới thực hiện transfer được nhé!

Thời gian transfer domain keo dài bao lâu?

Quá trình transfer tên miền thông thường sẽ hoàn tất sau 5-7 ngày tùy nhà cung cấp.

Tóm tắt quá trình transfer domain

Ở nhà cung cấp cũ:

 • Unlock domain
 • Nhận mã Authentication Code qua email

Ở nhà cung cấp mới:

 • Gửi yêu cầu transfer domain
 • Nhập mã Authentication Code
 • Thực hiện thanh toán cho 1 năm sử dụng
 • Nhận email và click xác nhận transfer
 • Chờ 5-7 ngày sẽ transfer xong và nhận email xác nhận

Tóm tắt lại thì cũng thấy đơn giản đúng không 500 anh em?

Hy vọng bài viết trả lời được câu hỏi về transfer domain cũng như những thắc mắc liên quan. Nếu bạn có thắc mắc gì hoặc muốn chia sẻ gì hãy để lại comment.

Mình và 500 anh em sẽ giúp đỡ. Hẹn gặp trong các bài viết khác!

2 thoughts on “Transfer domain là gì? Tất tần tật về transfer tên miền!”

 1. Bạn có thể hướng dẫn transfer tên miền một trường hợp cụ thể hoặc có hình minh họa không ạ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *